ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติส่วนตัวสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 04, 2019, 08:41:44 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1167
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประวัติของใช้ ไซบีเรียนฮัสกี
ชาวชุกชี (Chukchi) ซึ่งคือชาวพื้นบ้านที่อาศัยอยู่ทางบูรพาเฉียงเหนือของไซบีเรีย หมายถึงผู้พัฒนาสายพันธุ์หมาไซบีเรียนฮัสกีขึ้นมา ด้วยว่าช่วยดูแลฝูงกวางเรนเดียร์พร้อมด้วยใช้ในการลากเขยิบหิมะ แต่ต้นปฏิสนธิของสายพันธุ์นี้ก็ยังคงยังไม่ตายปริศนา ซึ่งสมมุติไซบีเรียน ฮัสกี้น่าจะมีส่วนยำของสุนัขหลายๆ พันธุ์ผสมผสาน ชาวชุกชีต้องใช้ระยะหลายร้อยปีกว่าจะ เก่งฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขลากเปลี่ยนที่ได้
ปี ค.ศ. 1909 ยังไม่ตายปีแรกที่ชาวชุกชีได้นำสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีมาลงทดสอบลากเลื่อน ซึ่งในโบราณกาลการแข่งขันสุวานนับว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมชมชอบมาก ในการขันแข่งครั้งหนึ่ง สุนัขจะต้องวิ่งทั้งเป็นระยะทาง 400 ไมล์ จากจังหวัดโนม (Nome) ไปถึงบุรีแคนเดิล (Candle) ในรัฐอลาสกา ซึ่งเป็นทางสัญจรที่เดินทางได้ยากลำบาก ด้วยความเชี่ยวชาญในการวิ่งและการลากเลื่อน ทำเอาไซบีเรียน ฮัสกี กลายมามีชีวิตสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการเสนอราคาสุนัขในเวลาหลังจากนั้น
เช่นนี้ในปี คริสต์ศักราช 1910 ชาร์ล ฟ็อกซ์ เมาเล หน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่มเซย์ (Charles Fox Maule Ramsay) เพศชายชาวสกอตแลนด์ ได้เล็งแลดูลักษณะและปัญญาสามารถของสุนัขพันธุ์นี้ จึงชักจูงให้ จอห์น ไอรอนแมน จอห์นสัน (John “Iron Man” Johnson) ผู้ค้ำคอสุนัขลากเลื่อนใช้สุนัขไซบีเรียนฮัสกีลงชิงชัยลากเลื่อนในปีนั้น ส่งผลลัพธ์ให้เอาชนะทีมคู่แข่งได้อย่างง่ายมาก และทีมของแรมเซย์ทีมอื่นๆ ที่ใช้ไซบีเรียนฮัสกียังไม่ตายสุนัขลากเลื่อน ก็ยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 พร้อมด้วยที่ 4 ในการแข่งครั้งนั้นด้วย ในทศวรรษถัดมา สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกเคารพนับถือให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติสำหรับการแข่งขันลากเลื่อน โดยเฉพาะด้านความอดทนในการทดลอง
ในปี ค.ศ. 1925 เมืองโนม รัฐอลาสกาหาได้เกิดโรคระบาดจากพิษขึ้น ทำให้มีราคะยาต้านพิษอย่างเร่งทันที จึงมีการจัดคนบังคับเลื่อน 20 คน และสุนัขลากเลื่อน 150 รูป เพื่อขนส่งยาต้านพิษยังไม่ตายระยะทาง 674 ไมล์ผ่านรัฐอลาสกา ซึ่งใช้ภายเดินทางเพียง 5 วันครึ่งแค่นั้น ถือว่าเป็นการทัศนาจรที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเป็นพระราชพงศาวดารการณ์ ทำเอาอาจจะช่วยผู้คนในเมืองโนมและชุมชนรอบข้างได้ การณ์นี้มีชื่อเรียกว่า Great race of mercy ภายหลังเหตุการณ์นี้ คนบังคับเลื่อนกับสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด กลายเป็นหมู่ที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศอเมริกา พร้อมกับบัลโต (Balto) สุนัขไซบีเรียนฮัสกีผู้อยู่เหนือฝูงสุนัขลากเลื่อนที่จัดหามาวิ่งนำเพื่อนๆ ในการวิ่งครั้งในบั้นปลาย เพื่อส่งเซรั่มไปยังเมืองโนม ก็ได้รับความโด่งดัง อย่างมาก จนมีการก่อรูปปั้นไว้เป็นที่หวนในเซนทรัลปาร์ค (Central park) พื้นดินนิวยอร์ค
10 บุหลัน ภายหลังที่บัลโตได้วิ่งไปถึงเมืองโนม ค่านิยมในไซบีเรียนฮัสกี ก็เริ่มฟุ้งไปที่แดนแคนาดา ด้วยกันในปี ค.ศ. 1930 อเมริกัน เคนเน็ล คลับ (American Kennel club) องค์กรสุนัขแห่งอเมริกา ได้ขึ้นต้นทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกีมากขึ้น และมีการนำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี หลายตัวไปฝึกเป็นทีมแบ่งภาระและทีมค้นหาของพลเดินเท้ารัฐอลาสกาในสหรัฐฯในช่วงการศึกโลกครั้งที่ 2 ด้วยว่า

กับนี่ก็คือ พฤตินัยที่คุณควรรู้แต่ก่อนที่คิดจะเลี้ยงขนิษฐหมาไซบีเรียน ฮัสกี้นะคะเหมา แน่ๆ แล้ว ไม่ว่าคุณครุ่นคิดจะเลี้ยงน้องหมา หรือสัตว์เลี้ยงชนิดไหนก็ตาม อุปการะควรจะต้องศึกษาถึงธรรมดา อุปนิสัย กับวิธีการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นให้ละเอียดอ่อนก่อน ทั้งนี้ก็เหตุด้วยป้องกันปัญหาต่างๆ เป็นเบือที่จะตามมา และที่สำคัญที่สุดจะได้ไม่เป็นการรังแกชีวิตสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยยังไงล่ะคะ เพราะถ้าหากเราควบคุมเขาได้ไม่ดี ก็เท่ากับว่าเขาต้องมีชีวิตที่ทรมานแบบนี้ถัดจากจนกว่าเขาจะตาย ... ดังนั้น ก่อนจะเลี้ยงสัตว์ที่ใดก็ตาม การศึกษาหาข่าวเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องต้องทำมากนะคะ ...

Tags : ไซบีเรียน ฮัสกี้