ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยแสงแดด  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2018, 02:54:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1643
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การรักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยแสงแดด (Phototheraphy / Light Therapy) เป็นวิธีที่ได้มาจากการสังเกตผลของแสงตะวันธรรมชาติต่อผื่นของโรคสะเก็ดเงิน

การดูแลรักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยแดดก็เลยทำเป็น 2 วิธีคือ โดยการตากแดดแบบธรรมชาติ และด้วยการใช้เครื่องฉายแสงอัลตราไวโอเล็ตตามโรงพยาบาลโรคผิวหนังหรือศูนย์พยาบาลเฉพาะทางที่มีเครื่องดังที่กล่าวมาข้างต้น

ซึ่งการดูแลรักษาของแต่ละแนวทางนั้นมีดังนี้

กระบวนการผึ่งแดดธรรมชาติ

เริ่มจากการตากแดดอ่อนๆแล้วจึงค่อยๆรับแสงสว่างที่แรงขึ้นและนานขึ้นจนถึงระดับที่เหมาะสมที่ไม่ทำให้ผิวหนังเกิดอาการไหม้แดด แม้กระนั้นขั้นตอนการนี้จะควบคุมในทางปฏิบัติได้ออกจะยากเนื่องจากแสงตะวันในทุกวันมีจำนวนแตกต่างกันนั่นเอง

วิธีการใช้เครื่องฉายอัลยี่ห้อไวโอเล็ต แนวทางการนี้สามารถควบคุมการปริมาณคลื่นแสงสว่างได้ดีมากว่า ซึ่งมีแนวทางการรักษาหลักๆสองแบบยกตัวอย่างเช่น การใช้แสงอัลตราไวโอเลตบี (UVB) หรือเรียกว่า UVB Phototherapy และก็การใช้แสงยูวีเอ (UVA) ร่วมกับยาโซราเลน (Psoralen) ซึ่งยาโซราเลนมีทั้งประเภททาแล้วก็แบบอย่างการกิน

ยากลุ่มโซราเลนต้นแบบกิน

ในลักษณะนี้เนื่องจากว่าต้องให้ยาดูดซับทางไส้และก็ส่งไปถึงผิวหนังได้ทัน ผู้ป่วยก็เลยจะต้องรับประทานยาในตอนก่อนเข้าอาบแสงสว่างประมาณ 2 ชั่วโมง การอาบแสงจำต้องใส่แว่นตาดำเพื่อคุ้มครองปกป้องการสลายตัวของเรตินา

ยากลุ่มโซราเลนในลักษณะของการทา

ซึ่งยานี้จะอยู่ในลักษณะของครีมหรือสารละลาย และก็จึงควรทาก่อนเข้าอาบแสงสว่าง การใช้ยาจำพวกนี้มีคุณลักษณะเด่นคือไม่ต้องวิตกกังวลว่ายาโซราเลนจะมีผลเสียรวมทั้งเป็นพิษต่อจอตาเช่นเดียวกับแนวทางการกิน


ข้อบกพร่องของหวงษาด้วยแสงสว่างคือมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ผู้รับการดูแลและรักษาโรคสะเก็ดเงินต้องระมัดระวังไม่ให้มีการไหม้ของผิวหนังถ้าเกิดโดนแสงเกิน

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รักษาสะเก็ดเงิน

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://skinexp.lnwshop.com

Tags : โรคสะเก็ดเงิน,สะเก็ดงเงิน,รักษาสะเก็ดเงิน