ผู้เขียน หัวข้อ: ความเข้าใจรสชาติอาหาร :AO  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 10:13:06 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 56
    • ดูรายละเอียด

หวาน

 รสหวานโดยปกตินับได้ว่าเป็นรสที่น่าพอใจที่สุด ufabet แทบทุกครั้งเกิดขึ้นจากน้ำตาลโมเลกุลลำพังชนิดใดชนิดหนึ่ง อย่างเดกซ์โทรสหรือเลวูโลส หรือน้ำตาลโมเลกุลคู่ อย่าง ซูโครส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ประกอบกันขึ้นจากเดกซ์โทรสแล้วก็เลวูโลส คาร์โบไฮเดรตสลับซับซ้อนเป็นโซ่ยาวและไม่มีรสชาติ สารให้ความหวานสังเคราะห์ ดังเช่น ซูคราวโลส ใช้เพื่อเอาอย่างโมเลกุลน้ำตาล ทำให้รู้สึกหวาน แม้กระนั้นไม่ให้แคลอรี น้ำตาลชนิดอื่นรวมถึงน้ำตาลดิบ ซึ่งมีชื่อเสียงกันจากสีอำพันของมัน เป็นน้ำตาลที่มิได้ผ่านวิธีการ เพราะน้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญและก็สำคัญต่อการดำรงอยู่ รสของน้ำตาลก็เลยน่าพอใจ


เปรี้ยว

รสเปรี้ยวมีต้นเหตุจากรสของกรด ตัวอย่างเช่น น้ำส้มสายชูในเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ของกินเปรี้ยวมีอีกทั้งพืชสกุลส้ม โดยเฉพาะเลมอน มะนาว รวมทั้งที่เปรี้ยวน้อยกว่าอย่างส้ม รสเปรี้ยวมีความหมายในเชิงพัฒนาการเนื่องจากว่าเป็นสัญญาณบอกว่าของกินนั้นบางทีอาจเน่าไปเนื่องจากแบคทีเรีย อย่างไรก็แล้วแต่ ของกินหลายอย่างออกจะเป็นกรด รวมทั้งช่วยกระตุ้นต่อมรู้รสและก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดรสขึ้นได้
เค็ม

ความเค็มเป็นรสของไอออนโลหะแอลติดอยู่ไล ได้แก่ โซเดียมรวมทั้งโพแทสเซียม ซึ่งไอออนดังที่กล่าวมาแล้วเจอในของกินแทบทุกจำพวกในรูปทรงน้อยถึงปานกลางที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดรส ถึงแม้การทานเกลือบริสุทธิ์มักเป็นสิ่งที่ไม่พึงพอใจเป็นอย่างมาก มีเกลือมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลากหลายชนิด แต่ละอย่างก็หรูหราความเค็มต่างกันออกไป มีทั้งยังเกลือทะเล เฟลอเดอแซล เกลือวัวเชอร์ เกลือบก แล้วก็เกลือเทา นอกจากไปจากการให้รสแล้ว จุดสำคัญของเกลือเป็น ร่างกายอยากรวมทั้งรักษาสมดุลอิเล็กโทรไลต์อย่างพิถีพิถันอ่อน ซึ่งเป็นหน้าที่ของไต
เกลือบางทีอาจเพิ่มเติมไอโอดีนได้ ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นต้องที่ส่งเสริมหลักการทำงานของต่อมไทรอยด์ อาหารบรรจุกระป๋องบางสิ่งบางอย่าง ที่สะดุดตาเป็น ซุปแล้วก็ซุปห่อ มักมีเกลือจำนวนสูงเพื่อเป็นแนวทางรักษาอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น ในอดีตกาล เกลือถูกใช้เป็นสารกันเสียของเนื้อ เพราะเหตุว่าเกลือกระตุ้นให้มีการขับน้ำ เพราะฉะนั้นก็เลยปฏิบัติหน้าที่เป็นราวกับสารกันเสีย คล้ายคลึงกัน อาหารแห้งยังเพิ่มความปลอดภัยของของกินด้วย12 แทงบอลออนไลน์
ขม

ความขมเป็นการรู้รสที่ไม่เป็นที่พอใจอย่างมาก โดยมีลักษณะเป็นรสฉุนทิ่มแทง ดาร์กช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตที่ยังไม่เพิ่มน้ำตาล คาเฟอีน ผิวเลมอน ผลไม้บางจำพวกมีชื่อเสียงกันว่ามีรสขม