ผู้เขียน หัวข้อ: สนใจหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุใช้งานที่ช้าขึ้น  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 09:29:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1679
    • ดูรายละเอียด

ปกปักรักษาหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่นมนานขึ้น
หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้เป็นเป็นนิตย์ทุกวัน และมีติดคครัวของทุกบ้าน ต่อจากนั้นจึงควรทำความสะอาดและเสียบ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อบ่อย ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าจ๋า ว่าจะมีวิธีทำความสะอาดหม้อหุงข้าวอย่างใดได้บ้าง
1.เริ่มกันที่การซักฟอกข้างในกันก่อนนะคะ นั่นก็คือตัวหม้อด้านในที่เป็นอะลูมิเนียมใช่ไหมเซรามิคนั่นเองค่ะ เมื่อเราหุงข้าวเสร็จพร้อมกับทานข้าวหมดแล้ว ก็ควรจะล้างเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้ในเกิดคราบที่ล้างออกยากทีหลัง กับอีกอย่างหากปล่อยไว้นาน ๆ จนข้าวบูดคาหม้อ คราวนี้มีความซยก็จะมาเยือนคะ เพื่อข้าวบูดจะมีเชื้อราเกาะติดที่หม้อ ในการหุงข้าวครั้งต่อไปก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้นค่ะ ด้วยเหตุนั้นเราจะมีทริคง่าย ๆ ในการแก้หม้อข้าวบูดเร็วมาฝากกันด้วยค่ะ
กลยุทธ์แก้หม้อหุงข้าวบูดเร็ว
1.1 ล้างหม้อหุงข้าวตามเคย จากนั้นใส่น้ำลงไป ¼ ของหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กดหม้อหุงข้าวทิ้งไว้เหมือนหุงข้าวพื้นๆ รอจนหม้อดีด แล้วก็เทน้ำทิ้ง นำไปล้าง พร้อมด้วยหุงข้าวตามทุกที
1.2 ล้างหม้อหุงข้าวตามปกติจากนั้นนำเกลือป่นที่ใช้ในครัวเรือนปกติ มาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้ใกล้เคียงครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปล้าง คว่ำไว้ให้แห้ง
1.3 วิธีนี้ง่ายสุด รวมความว่าน้ำหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวใส่น้ำ พร้อมกับต้มบนเตาแก๊สจนกว่าน้ำจะระเหยไปเกือบหมด จากนั้นก็นำไปล้างแล้วก็หุงข้าวตามปกติจ้ะ

พร้อมกับสามวิธีนี้ก็คือวิธีการแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็วค่ะ พร้อมด้วยเวลาล้างหม้อหุงข้าวตามธรรมดา ให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้สักคร่าวๆ 10 นาทีนะคะ จะเป็นเหตุให้สามารถล้างเอาเศษข้าวที่ปห้งติดหม้อออกได้ง่ายขึ้นค่ะ พร้อมด้วยขอเตือนอีกนิด อย่านำฝอยขัดหม้อขัดหม้อหุงข้าวนะคะ เนื่องจากอาจจะเกิดรอยไม่ก็เกิดความเสียหายได้จ๋า
2. ประทินหม้อหุงข้าวภายนอก สำหรับหม้อหุงข้าวแบบที่โดยน้ำไม่ได้เราก็มีวิธีง่าย ๆ ในการทำให้หมดจดค่ะ โดยการนำพองน้ำที่ไปชุบน้ำแบคกิ้งโซดาเจือจางหน่อย ๆ พร้อมกับบีบให้พอหมาด ๆ นำไปเช็ดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว เมื่อเช็ดคราบกระมอมกระแมมออกไปหมดแล้ว ก็นำผ้าแห้ง มาเช็รอบนอกให้แห้งอีกที แค่นี้ก็ไร้มลทินเอี่ยมอ่องแล้วจ้ะ
เพื่อน ๆ ลองเอาอย่างเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ ต้อนรับว่า หม้อหุงข้าวของคุณจะวิสุทธิ์เอี่ยมอ่องหน้าใช้ไปอีกนานเลยหล่ะจ้ะ ^^

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า