ผู้เขียน หัวข้อ: ความเจ็บป่วยที่พึงรู้เพราะด้วยไซบีเรียน ฮัสกี้  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 23, 2019, 12:58:06 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1633
    • ดูรายละเอียด

โรคภัยที่ควรจะรู้เพราะด้วยไซบีเรียน ฮัสกี้
ความแปลกในกบิลย่อยอาหารเป็นอาการปกติของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งไม่เท่าแต่สร้างความรำคาญให้สุนัขเพราะก่อให้เกิดท่วงทีปวดท้องอย่างรุนแรงเท่านั้น แต่ยังเป็นเหตุให้ตนดูดซึมสารอาหารได้ไม่สุดฤทธิ์ด้วย ผลจากความผิดปกตินะระบบย่อยเหยื่อของสุนัขมี 2 สาย ถือเอาว่า

- ไซบีเรียน ท้องเดิน
ภาวะลงท้องของสุนัขไซบีเรียนพบได้ตลอด แต่หากอุบัติขึ้นกับลูกสุนัข ที่เพิ่งเกิดมักติดเชื้อพยาธิตัวกลมจากแม่ได้ง่าย ดังนั้น แม่หมาควรได้รับการถ่ายหนอนพยาธิก่อนคลอดลูก และลูกสุนัขควรถ่ายพยาธิหลังคลอดจนถึงปูน 2 สัปดาห์ไกอาร์เดีย พยาธิเซลล์เดียว ก็หมายความว่าสาเหตุหนึ่งของภาวะท้องเดินที่พบได้บ่อยและควรได้รับการระวังรักษาโดยสัตวแพทย์ เพื่อสุนัขโตการได้รับอาหารผิดหรือว่าการติดเชื้อมักจะนำไปสู่ความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร สถานการณ์แพ้อาหารหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ตัวปัญหาที่ตับอ่อน และคิลานะอื่นๆก็อาจเป็นที่มาของอาการท้องร่วงได้ด้วย
ก่อนอื่นต้องรู้สภาพก่อนว่าท้องร่วงคืออะไร? ท้องเสีย คือ กิริยาท่าทางการขับถ่ายของน้องหมาที่มีแบบอย่างผิดไปจากปกติ ราวกับ สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้บางตัวถ่ายวันละครั้ง เปลี่ยนมาขับถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง ก็พิลึกไปนอกจากนั้นยังรวมถึง ความผิดปกติของของเสียด้วย เช่น นิ่ม, เละ, มีกลิ่น, ปริมาณมากกว่าปกติ
จริงๆ แล้วอาการท้องเสีย ไม่ได้มาจากการติดเชื้ออย่างเดียวนะ ซึ่งคงจะเกิดได้พลัดพราก เกิดจากการติดเชื้อ  เพราะที่ฐานะการเกิดโรคของทางเดินข้าวปลาอาหารก็จะทำให้สัณฐานของอุจจาระไม่ด้วย
ถ้ามีขึ้นที่ ลำไส้เล็ก จักพบว่าอุจจาระมีสีเทาๆ เหลวๆ มีน้ำมากเนื่องมาจากอาหารไม่ถูกย่อย ไม่ใช่หรือดูดซึมนั่นเอง หรือว่าถ้ามีเลือดออกในไส้ส่วนนี้ก็จะพบอุจจาระมีสีน้ำตาลเข้ม ถ้าปรากฏที่ลำไส้ใหญ่ จะติดกันว่าอุจจาระมีมูกปน จะคลอดมันๆวาวๆ ถ้ามีเลือดออกขอบข่ายลำไส้ส่วนนี้ จะพบว่ามีสีแดงสดผสมผสานอยู่กับอุจจาระ ถ้าเกิดขึ้นทั้งลำไส้เล็กพร้อมกับใหญ่ก็จะพานพบอุจจาระมีเลือดปนและเหลวมีชีวิตน้ำ
ซึ่งเค้ามูลของการเกิดท้องเสียที่แดนลำไส้ส่วนต่างๆอาจเกิดพร้อมได้ หรือเป็นโดยเจาะจงที่ก็ได้ ในที่นี้จะเสนอที่เหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัส, แบคทีเรียพร้อมกับบิด ,กาฝาก
ทั้งนี้นั้นดีฉันทำได้แค่คาดเดาชุดอาการของท้องเดินว่าเกิดจากเหตุใดเท่านั้น ครั้นเมื่อพบว่ามีอาการควรรีบพาไปพบคุณหมอ เพราะที่จะได้ตรวจหาตัวการอย่างถี่ถ้วน และตรวจทานทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเหตุผลได้อย่างแท้จริง ข้าพเจ้าก็จะอาจจะรักษาน้องหมาไซบีเรียนให้ได้ทันการ ของกินด้วยว่าน้องหมาที่ท้องเสียนั้น พึงเป็นอาหารที่ย่อยด้วยกันดูดซึมนำไปใช้ได้หวานคอแร้ง หลีกหนีอาหารที่ย่อยยากหรือไม่ก็มีโอกาสทำให้ท้องเสียได้กล้วยๆ เช่น เกษียร ผลไม้บางกลุ่ม เนื้อติดกระดูก เป็นต้น
ถ้าน้องหมาลงท้องจากการติดเชื้อ เจ้าของควรชะล้างกรง หรือไม่บริเวณที่อยู่อยู่ และบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนระบายด้วย ด้วยว่าลดการปนเปื้อนของเชื้อในที่แวดล้อมและลดโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือติดเชื้อไปยังน้องหมาตัวอื่นในบ้าน โดยเฉพาะในกรณีที่น้องหมาติดเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบ เนื่องจากไวรัสนี้ค่อนข้างแข็งแรงในสิ่งแวดล้อม ด้วยกันไม่สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ตามบ้านเรือน ดัง น้ำยาถูพื้นบางยี่ห้อ ไม่ก็ น้ำยาเดทตอลได้ จะจำเป็นจะต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ต่อไวรัสตัวนี้โดยตรงซึ่งอาจซื้อได้พลัดพรากคลีนิค ใช่ไหมโรงพยาบาลสัตว์บางพื้นที่ สารเคมีที่พอหาซื้อของได้ไม่ยากในการฆ่าเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบก็เป็น ไฮโปคลอไรท์ ซึ่งมักจะผสานอยู่ในน้ำยาซักผ้าขาวหลายๆเครื่องหมายการค้า ให้นำน้ำยาซักผ้าขาวเหล่านี้มาคลุกกับน้ำในอัตราส่วน 1:10-16 แล้วนำมาราดหรือพ่นบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนระบายหรืออยู่เข้าอยู่ ทิ้งไว้คะเน 1-2 ครู่ แล้วชำระล้างด้วยน้ำเปล่าอีกที

Tags : ไซบีเรียน, ไซบีเรียน ฮัสกี้, ไซบีเรียน ราคา