ผู้เขียน หัวข้อ: แฮมสเตอร์ : M  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 08:02:31 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1962
    • ดูรายละเอียด

แฮมสเตอร์ (อังกฤษ: Hamster) พนันบอล เป็นสัตว์เลือดอุ่นขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในชั้นสัตว์ฟันแทะเล็ม (Rodentia) จัดอยู่ในตระกูลย่อย Cricetinae ในสกุล Cricetidae มีมากมายสกุล หลายแบบ

ลักษณะทั่วไป

ลักษณะโดยปกติของแฮมสเตอร์ ขนาดตัวจะมีขนาดเล็ก  แทงบอลออนไลน์ อ้วนป้อม แล้วก็มีหางสั้นกว่าลำตัว แล้วก็มีขนาดเล็ก อย่างชัดเจน สีขนมีหลายสี ดังเช่น ดำ, เทา, ขาว, น้ำตาล, เหลืองเข้ม, เหลือง และก็แดง ซึ่งจะขึ้นกับประเภทที่ต่างกันออกไป ส่วนสีขนด้านใต้ท้องจะเป็นสีขาว มีตาดวงกลมโต และก็จมูกที่ไวต่อการได้กลิ่นหอม

การศึกษาค้นพบแล้วก็ที่มา

แฮมสเตอร์ เป็นสัตว์ที่กระจัดกระจายชนิดในทะเลทรายของภูมิภาคตะวันออกกลาง, ทวีปเอเชียกึ่งกลาง จนกระทั่งทวีปเอเชียทิศตะวันออก ถูกศึกษาค้นพบคราวแรกในศตวรรษที่ 19 กึ่งกลางทะเลทรายซีเรียน แล้วก็ถูกเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงทีแรกเมื่อปี 1930 ที่สหรัฐฯ

ซึ่งคำว่า "แฮมสเตอร์" (Hamster) นั้นที่มาจากภาษาเยอรมัน แสดงว่า "กระพุ้งแก้ม" เนื่องจากว่าแฮมสเตอร์นั้นมีกระพุ้งแก้มที่ใช้สำหรับเก็บของกินได้มาก เสมอกันกับมนุษย์หนึ่งผู้ที่เก็บของกินที่มีน้ำหนักถึง 70 ปอนด์ ไว้ภายในกระพุ้งแก้ม1

สัตว์เลี้ยงแล้วก็วัฒนธรรมร่วมยุค

ตอนนี้ แฮมสเตอร์และก็แฮมสเตอร์เล็กแกร็นเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากสำหรับการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงไปทั่วทั้งโลก แฮมสเตอร์สามารถรับประทานอาหารได้มากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นเมล็ดพืช อย่างเช่น เม็ดดอกทานตะวัน ฯลฯ แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ถูกใจบริหารร่างกายมากมาย ในทุกๆวัน ผู้เลี้ยงบางครั้งก็อาจจะหาลูกฟุตบอลกลมหรือวงล้อให้วิ่ง ซึ่งในแต่ละคืน แฮมสเตอร์สามารถวิ่งได้ไกลถึง 30 ไมล์ แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ขยายพันธุ์ได้เร็วมาก ตัวเมียไปสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้เพียงแต่ 2 เดือนครึ่ง-3 เดือนเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นไม่อาจจะสืบพันธุ์ช่วงเวลาที่ลูกยังไม่อย่านมจะมีผลให้แม่แฮมสเตอร์นั้นเหน็ดเหนื่อยและไม่มีผลดีต่อสุขภาพควรเว้นไว้สัก 2-3 เดือนเพื่อแม่แฮมสเตอร์ได้พัก1
ในวัฒนธรรมร่วมยุค แฮมสเตอร์ถูกทำเป็นอะนิเมะเชื้อชาติประเทศญี่ปุ่นเรื่อง Hamtaro (หมูแฮมทาโร่ กลุ่มจิ๋วเสี่ยงอันตราย) ซึ่งเคยถูกเอามากระจายเสียงในประเทศไทยทางช่อง 7 ในเวลา 06.00 น. ของวันเสาร์2