ผู้เขียน หัวข้อ: รับประทานอาหารเสริมแล้วก็วิตามินเสริมเสนอแนะหน่อยว่าดีต่อสุขภาพไหม  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 12:03:13 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1500
    • ดูรายละเอียด

อาหารเสริมหมายถึงสารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มอีกจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อจุดมุ่งหมายทางด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเลื่อมใสของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม เช่น วิตามิน ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆเป็นต้น อาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถรับประทานได้ในนานัปการแบบ แบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมอาจเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในแนวทางการรักษาทางด้านการแพทย์ ที่ผู้เจ็บป่วยต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากหมอเท่านั้น หรืออาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งลูกค้าควรกินตามคำแนะนำของเภสัชกรรวมทั้งข้อบ่งชี้ที่เจาะจงบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความเคร่งเครียด นอนไม่หลับ ของกินไม่ย่อย ปวดหัวเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนถึงท้องผูก และก็แน่ๆที่ขาดไม่ได้ เป็นปัญหาผิวหน้าชราก่อนวัย แต่ว่าคนไม่ใช่น้อยมักนอนมืดค่ำตื่นสาย เมินข้าวเช้าหรือถ้าเกิดจะรับประทานก็มักจะเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป ต่อจากนั้นเริ่มทํางานเป็นจริงเป็นจังก็ตอนกลางวัน กว่าจะแอคทีฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปพบปะกันต่อ ตอนกลางคืนกว่าจะกลับไปอยู่บ้านก็ยามดึกดื่นๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ขณะที่ร่างกายจะซ่อมบำรุงตนเองกลับมิได้ซ่อม ช่วงเวลาที่ร่างกายควรได้พลังงานกลับมิได้ แล้วก็สลับกัน ตอนที่ไม่สมควรได้พลังงานพวกเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ หากต้องการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดีมากกว่า เริ่มด้วยเคล็ดลับกลุ่มนี้เลยค่ะ ทดลองนอนหลับให้สนิทก่อนถึงเวลาเที่ยงคืน เพราะร่างกายของเราถูกออกแบบระบบให้ตื่นมาเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และหยุดการทํางานตอนดวงตะวันตก แต่จะต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ร่างกายของพวกเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนอย่างพอเพียงจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนพวกนี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องคุ้มครองป้องกันการแก่ชรา กันเครียด ไปจนถึงช่วยเผาผลาญน้ำตาล ทำความเข้าใจมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ หัวข้อนี้เป็นข้อบกพร่องของผู้หญิง ด้วยสมองด้านขวาที่พัฒนามากยิ่งกว่า สตรีจึงมักคิดในเนื้อหา และก็ไม่สบายใจง่ายดายยิ่งกว่า ลองปล่อยวางปรับวิธีคิด ด้วยเหตุว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส เราจะนอนหลับง่ายมากยิ่งขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
ทำไมต้องรับประทานอาหารเสริมบางคนมีความเชื่อว่า การรับประทานอาหารเสริมบางทีอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายให้แข็งแรงได้ แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่ควรต้องกินอาหารเสริมเพิ่มเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เนื่องจากสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพแข็งแรงโดยส่วนใหญ่ สามารถหาได้จากการทานอาหารให้ครบโภชนาการทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่สมควร
ส่วนผู้ที่อาจมีสิ่งที่จำเป็นจำต้องรับประทานอาหารเสริม เช่น ผู้ที่กำลังป่วยเป็นภาวการณ์ต่างๆคนที่หมอวิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีสภาวะขาดสารอาหารจำพวกอะไรก็แล้วแต่ ผู้ที่กำลังตั้งท้องหรือคิดแผนมีบุตร และคนที่ไม่สามารถที่จะบริโภคสารอาหารเหล่านั้นได้ในปริมาณที่ร่างกายสมควรได้รับ ฯลฯ ดังนี้ ถ้าร่างกายขาดสารอาหารบางประเภท อาจจะก่อให้เกิดภาวะอาการป่วยที่ก่อให้เกิดปัญหาแก่สุขภาพได้บางครั้งบางคราว หมอจะเป็นผู้ดูแลเสนอแนะหรือกำหนดให้คนป่วยได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่สมควร แม้กระนั้นสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการบริโภคอาหารเสริมเพราะว่าคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในทุกวันน้อยเกินไปต่อความอยากของร่างกาย ควรขอคำแนะนำแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมเล่าเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละประเภทให้รอบคอบก่อนเสมอ เพราะการรับสารอาหารจำพวกใดไปสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจจะเป็นผลให้เกิดผลข้างเคียงที่เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ตัวอย่างเช่น กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย ถึงแม้อาหารเสริมบางประเภทจะผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการมาและตาม แต่ว่าอาหารเสริมและก็ส่วนประกอบในอาหารเสริมพวกนั้น อาจยังมิได้รับการพิสูจน์ถึงประสิทธิผลและก็ผลข้างเคียงที่บางทีอาจเกิดขึ้นอย่างแจ่มแจ้งเสมอไป ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดวิธี หรือเกินปริมาณที่เหมาะสมต่อสถาพทางร่างกาย อาจจะเป็นผลให้เป็นผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของลูกค้าได้
ด้วยเหตุนั้น การทานอาหารเสริมแต่ละประเภท จะไม่มีอันตรายก็ต่อเมื่อผู้ซื้อใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกทางในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสม ภายใต้คำแนะนำของหมอและเภสัชกรเสมอนอกจากสมรรถนะทางการรักษาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การทานอาหารเสริมอาจจะทำให้เกิดผลใกล้กันที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรืออาจส่งผลเสียต่อกระบวนการดูแลรักษาทางการแพทย์บางประการได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่พึ่งจะเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกแนวทาง ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมแทนการรับประทานยารักษา ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมด้วยกันหลายๆชนิด หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาประเภทอื่นๆด้วย บุคคลพวกนี้หมายถึงคนที่มีการเสี่ยงที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วไปอย่างไรก็แล้วแต่ คนที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจำเป็นจะต้องระแวดระวัง และก็เฝ้าดูอาการที่อาจได้ผลข้างเคียงของการใช้อาหารเสริมประเภทนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบหมอและรับการดูแลและรักษาได้ตรงเวลา แล้วก็หลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่บางทีอาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้

ที่มา : http://livehealth.eklablog.com/

Tags : การมีสุขภาพดี