ผู้เขียน หัวข้อ: ควาย  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 06, 2019, 01:28:17 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 166
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


ควาย
ควายบ้าน หรือ water buffalo
ที่เรียกเช่นนี้เพราะว่าควายไม่มีต่อมเหงือกสำหรับระบายความร้อนจากร่างกาย ก็เลยถูกใจอยู่กับน้ำ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bubalus bubalis (Linnaeus)
จัดอยู่ในสกุล Bovidae พัฒนามาจากควายป่า
ชีววิทยาของควายป่า
ควายป่า หรือ wild water buffalo มีลักษณะเด่น คือ เขายาว (มีความยาวเฉลี่ยราว ๑๕๐ ซม.) เมื่อตัดตามแนวขวางจะมองเห็นเขาเป็นสามเหลี่ยม มีรูปร่างทั่วไปเหมือนควายบ้าน แต่ขนาดทุกจำนวนมากกว่ามาก ถ้ายืนเทียบกับควายบ้านจะดูเหมือนบิดากับลูก ความสูงที่ไหล่ของตัวผู้ราว ๑.๘๐ เมตร น้ำหนัก ๘๐๐-๑๒๐๐ กิโล โคนเขาดก วงเขากว้าง ปลายเขาแหลม ตอนล่างของเท้าอีกทั้งสี่มีสีขาว เหมือนใส่ถุงเท้าขาว ใต้คอมีลายขาวเป็นรูปลิ่มสามเหลี่ยมสันกว้าง ควายป่าเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เป็นฝูงใหญ่ๆควายในฝูงโดยมากเป็นตัวภรรยาและก็ตัวผู้ที่ยังมีอายุน้อย เมื่อตัวผู้แก่มากยิ่งขึ้น มักปลีกตัวออกจากฝูงไปอยู่แล้วก็หาเลี้ยงชีพโดดเดี่ยวเป็นควายโทน ในฝูงหนึ่งมีผู้นำฝูงสำหรับผสมพันธ์เพียงแค่ตัวเดียว ควายป่าถูกใจหากินตามป่าและทุ่งหญ้าไม่ไกลจากแหล่งน้ำ เมื่อกินอิ่มและก็ชอบนอนปลักโคนหรือนอนแช่น้ำในลำห้วย โคลนตมช่วยทำให้ปกป้องควายไม่ให้ยุ่งชำเลืองกัดมากเท่าไรนัก ควายป่ามีภูมิลำเนาตั้งแต่ภาคกลางของอินเดีย จนกระทั่งรัฐอัสสัม พม่า แล้วก็ ประเทศในคาบสมุทรอินโดจีนทั้งปวง และ ไทย ลาว เวียดนาม และเขมร รวมทั้งเมืองไทยเคยมีควายป่ามากตามสายธารที่ราบต่ำทั่วๆไป (ยกเว้นภาคใต้) ปัจจุบันนี้มีคงเหลือเฉพาะที่เขตอนุรักษ์จำพวกสัตว์ป่า ห้วยขา จังหวัดอุทัยธานีเพียงแค่แห่งเดียว มนุษย์จับควายป่ามาเลี้ยงเพื่อใช้งานแต่ว่าโบราณ ขนาดตัวของมันจึงเล็กลงด้วยเหตุว่าอดอาหารรวมทั้งออกกำลังกายเหมือนควายป่า ควายที่มีสีผิวอ่อนหรือสีออกชมพูๆเรียก ควายเผือก (pink buffalo)
ผลดีทางยา
แพทย์แผนไทยรู้จักใช้น้ำนมควาย เขาควายเผือก แล้วก็กระดูกควายเผือก เป็นเครื่องยา ดังต่อไปนี้
๑.น้ำนมควาย ได้จากเต้านมของควายบ้านเพศเมียที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ แบบเรียนยาคุณประโยชน์โบราณว่า น้ำนมควายมีรสหวาน ร้อน มีคุณประโยชน์แก้พรรณมืดค่ำ ทำให้เจริญอาหาร โบราณใช้นมควาย เป็นทั้งยังยากระสายยาและเครื่องยา ยาขนานที่ ๖๖ ใน หนังสือเรียนพระโอสถพระนารายณ์ เข้า “นมกระบือ” (น้ำนมควาย) เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง ร่วมกับ “นมแกะ” แล้วก็เครื่องยาอันอื่นอีกหลายอย่าง

๒.เขาควาย แบบเรียนยาสรรพคุณโบราณว่า เขาควายมีรสเย็น ควาย แก้สรรพพิษ แก้ร้อนใน ทำลายพิษ แก้พิษไข้ ฯลฯ พระคู่มือปฐมจินดาร์ให้ยาขนานหนึ่ง เข้า “เขากระบือเผือก” (เขาควายเผือก) เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้ อันว่าลักษณะกุมารบุตรีคนใด เกิดมาในวันจันทร์ วันพุธ คลอดช่วงเช้าเวลาเที่ยงตรงดีแล้ว พอคุณแม่ออกมาจากเรือนไฟแล้วราวๆ ๓ เดือน ก็เลยตั้งเกิดทรางน้ำทรางสะกอเจ้าเรือน เมื่อจะเกิดขึ้นนั้น คือตั้งแต่ลำคอถึงเพดานลุปากจำพวกหนึ่ง พวกหนึ่งกินนอกไส้ขึ้นมาจนถึงลิ้น ก็เลยปฏิบัติให้ลงแดง ให้อยากดื่มน้ำ ให้เชื่อม หากหมอวางยาถูกใจกุมารผู้นั้น ก็เลยจะได้ชีวิตคืน ถ้าจะแก้ท่านให้เอา เขาควาย ๑ เขาเบ็ญกานี ๑ สีเสียดอีกทั้ง ๒ ดอกบุนนาค ๑ เกสรบัวหลวง บอแร็ก ๑ กระเทียม ๑ รวมยา ๘ สิ่งนี้เอาเท่าเทียม ทำเป็นจุณบดทำแท่ง ละลายน้ำจันทร์กิน แก้ลงท้องเพื่อทรางน้ำ พระหนังสือไกษยให้ “ยาประจำธาตุไกษยปลวก” ขนานหนึ่ง เข้า “เขาควาย” เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้ ยาประจำธาตุไกษยปลวก เอาเขาควายเผา ๑ ผลสบ้าเผา ๑ ปูนแห้งข้างเตาเผา ๑ สิ่งละ ๑ ส่วน พริกไทย ๓ ส่วน ตำเป็นผุยผงบดทำแท่งไว้ละลายน้ำปูนใสรับประทาน แก้ไกษยปลวก และก็ก้าวหน้าธาตุให้เป็นปรกติวิเศษนัก ยาจีนใช้เขาควายแก้อาการหมดสติ และในโรคติดเชื้อแบบเฉียบพลันที่ทำให้เป็นไข้สูง และอาการเลือดออกเพราะว่าความร้อนข้างใน
๓.กระดูกควาย ยาไทยนิยมใช้ “กระดูกควายเผือก” เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง อาทิเช่น ยาแก้โรคเรื้อนรับประทานกระดูก ใน พระตำราร์ชวดาร ดังต่อไปนี้ ยาต้มแก้โรคเรื้อนรับประทานกระดูกให้ขัดในข้อ เอากระดูกช้าง ๑ กระดูกแพะ ๑ กระดูกกระบือเผือก ๑ กระดูกสุนักข์ดำ ๑ เถาโคคลาน ๑ ป่าช้าหมอง ๑ ต้นหญ้าหนวดแมว ๑ ยาเข้าเย็นเหนือ ๑ ยาเข้าเย็นใต้ ๑ ยาดังนี้เอาเท่าเทียมกัน ดองเหล้าก็ได้ ต้มก็ได้รับประทานแก้พยาธิแลโรคเรื้อน
มกราคม 15, 2020, 01:08:27 AM
ตอบกลับ #1