ผู้เขียน หัวข้อ: หน่วยความจำต้นร่าง UFS vs eMMC ในโทรศัพท์มือถือ Huawei ต่างกันอย่างไร  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 08, 2018, 10:58:31 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1508
    • ดูรายละเอียด

หน่วยความจำฉบับร่าง UFS vs eMMC ในมือถือ Huawei เหลื่อมล้ำกันอย่างไร

เมื่อประเดี๋ยวที่ผ่านมาได้มีประเด็นฮอตอยู่หนึ่งประเด็นที่ทาง Huawei ต้องปวดหัวอยู่เนือง ๆ เหตุเจ้าอุปสรรคก็คือหน่วยความจำที่รวนกับสเปกที่บอกชื่อไว้มาตั้งแต่แรก ซึ่งทางหัวเหว่ยเองก็ได้ออกมาแถลงยืนยันว่าสมาร์ทโฟนของหัวเหว่ยรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10, P10 Plus ที่วางทำการค้านั้น มีการใช้หน่วยความจำที่เป็นชนิด UFS ประดาไม่มีหน่วยความจำชนิด eMMC อย่างแน่นอน และเจ้าสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราเอาข่าวคราวนี้มาแชร์กันค่ะ
1. หน่วยความจำรูปร่าง eMMC
หน่วยความจำแบบ eMMC ย่อความมาจาก embedded MultiMedia Card ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหน่วยความจำที่มักใช้ในเครื่องไฟฟ้ารวมทั้งในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พร้อมทั้ง ระบบ GPS รวมไปถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เพราะว่าหน่วยความจำแบบ eMMC ได้มีการพัฒนาขึ้นในแต่ละปี เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของความเร็วในการอ่านและเขียนประกาศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่ใช้อยู่ปัจจุบันคือ eMMC 5.1 ซึ่งมีความเร็วอยู่ที่ 250 / 125 MBps แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ทั้งการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นยังไม่เก่งทำได้ในเวลาเดียวกัน มีผลให้เกิดความล่าในการใช้งาน
2. หน่วยความจำด้าน UFS
หน่วยความจำแบบ UFS สังเขปมาจาก Universal Flash Storage เป็นหน่วยความจำที่ถูกเจริญขึ้นมาจาก หน่วยความจำโครง eMMC มีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลที่เร็วกว่า และที่สำคัญสามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน พร้อมด้วยหน่วยความจำแบบ UFS มี 2 เวอร์ชั่นด้วยกันในตอนนี้ เวอร์ชันแรกที่เปิดตัวในปี 2014 ความเร็ว 350 / 150 MBps และยังอาจจะให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น เวอร์ชันล่าสุดคือ UFS 2.1 เปิดตัวในปี 2016 และทางหัวเว่ยก็ได้รุ่งอรุณว่ามีการใช้หน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ในที่สมาร์ทโฟนรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10 และ P10 Plus และได้โฆษณาชวนเชื่อข้อมูลสเปคของสมาร์ทโฟนรุ่นต่าง ๆ ลงทางเว็บไซต์แล้ว และมีผู้ทดสอบความเร็วในก็พบว่า บางเครื่องสามารถทำความเร็วในการอ่านข้อมูลได้สูงถึง 700-800 MBps ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางเครื่องที่ความเร็วในการอ่านข้อมูลไม่เท่ากัน จึงเกิดข้อกังขาขึ้นมาว่าทาง Huawei ได้ใช้หน่วยความจำคละเคล้ารวมกันถึง 3 ชนิดหรือไม่โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้รู้ ได้แก่หน่วยความจำแบบ eMMC, UFS 2.0 พร้อมกับ UFS 2.1 ซึ่งทั้งสามรุ่นมีประสิทธิภาพความเร็วแตกต่างกัน จึงถือว่าไม่มีมาตรฐานการผลิต และเห็นแก่ตัวผู้บริโภค !! จึงทำให้เกิดเป็นกระแสขึ้นมาอย่างที่เห็น
เอาหล่ะ หวังว่าเพื่อนพ้อง ๆ พอจะรู้กันแล้วใช่มั้ยคะว่าหน่วยความจำหมวด UFS กับ eMMC นั้นมีความเหลื่อมล้ำกันอย่างไร และที่สำคัญแบบไหนเร็วกว่ากันและมีข้อดีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้ความรู้จากบทความนี้และทำได้นำไปใช้ประโยชน์เพื่อปกป้องผลกำไรของตัวเองกันได้นะคะ สำหรับคอนเท็นต์นี้ขอพอแค่นี้ก่อนนะคะ คอนเท็นต์หน้าเราจะนำข้อมูลอะไรมาแชร์กันอีกบ่าง คอยตามล่ากันนะคะ เหตุด้วยวันนี้ Good by my friend ja..

Tags : Huawei,หัวเหว่ย,หัวเว่ย