ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะอเนกประสงค์  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 04, 2018, 08:41:54 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1496
    • ดูรายละเอียด

เมื่อเอ๋ยถึงเครื่องเรือนที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของพวกเราสูงที่สุดนั้น โต๊ะ น่าจะเป็นสิ่งแรกๆที่คนอีกหลายๆคนรำลึกถึง
โต๊ะ เป็นเครื่องเรือนที่ในตอนนี้มีการผลิตออกมาอย่างมากมาย มีหลายแบบอย่าง หลายขนาดให้ผู้ใช้สอยได้เลือกใช้สอยกันทั้งขนาดใหญ่และก็ขนาดเล็ก ซึ่งโดยทั่วไป โต๊ะมักจะถูกนำไปใช้คุณประโยชน์ในด้านของการตั้งวาง จัดเก็บข้าวของต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน รวมถึงเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการตั้งวางข้าวของระหว่างใช้สอยซึ่งด้วยขนาดโต๊ะที่มีอยู่อย่างมากมายในตอนนี้ ทำให้การใช้งานประโยชน์ทำได้ไม่เหมือนกัน แม้เป็นโต๊ะขนาดเล็ก จะสามารถใช้สอยคุณประโยชน์ได้น้อยกว่า ส่วนโต๊ะขนาดใหญ่ จะรองรับการใช้แรงงานได้มากกว่า อย่างไรก็แล้วแต่ ด้วยขนาดของโต๊ะ ก็ส่งผลให้ความสบายในการใช้งานไม่เหมือนกันด้วย โดยโต๊ะขนาดเล็กจะไม่กินพื้นที่ โยกย้ายได้สะดวก มีความมากมายหลากหลายสำหรับเพื่อการใช้งานมากยิ่งกว่า ในช่วงเวลาที่โต๊ะขนาดใหญ่จะรับประทานพื้นที่มาก มีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายได้ลำบาก ส่งผลให้มีความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้น้อย ด้วยเหตุผลดังกล่าวมานี้ ทำให้ผู้สร้างเครื่องเรือนหลายรายต่างอุตสาหะสร้างสรรค์โต๊ะที่สามารถใช้งานได้มากมาย มีความยืดหยุ่นทางการใช้งาน เคลื่อนย้ายสะดวก ไม่รับประทานพื้นที่ จนถึงท้ายที่สุดก็ได้ออกมาเป็น โต๊ะกลางโต๊ะที่ประสานความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้ แล้วก็ความเต็มที่สำหรับเพื่อการใช้งานประโยชน์เข้าไว้ด้วยกันได้
โต๊ะเอนกประสงค์ โดยทั่วไปมักถูกดีไซน์มาให้เป็นโต๊ะที่มีขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ ช่วยทำให้การใช้แรงงานทำเป็นอย่างมาก แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ ตัวโต๊ะก็ได้มีการวางแบบมาให้สามารถแยกองค์ประกอบได้ เมื่ออยากเคลื่อน ผู้ครอบครองโต๊ะสามารถถอดส่วนประกอบต่างๆดังเช่นว่าขาโต๊ะ พื้นโต๊ะ ออกมาจากกันได้ ในโต๊ะเอนกประสงค์บางรุ่น ยังวางแบบมาให้ขาโต๊ะสามารถพับเข้าพบกันได้ ทำให้สามารถย้ายที่ได้ง่าย ภายใต้น้ำหนักที่เบา ด้วยเหตุว่าเมื่อส่วนประกอบแยกออกจากกันและก็พับเข้าหากันได้ ขนาดก็จะเล็กลงน้ำหนักก็จะเบาลงตาม เมื่อถึงพื้นที่ที่อยากได้ตั้งวาง ก็สามารถกางชิ้นส่วนทั้งสิ้นออก แล้วนำมาประกอบเข้าพบกัน กลายเป็นโต๊ะเหมือนเดิมได้แล้ว ด้วยเหตุนั้นนี้ โต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยเป็นโต๊ะที่สามารถใช้งานได้จากที่เจ้าของต้องการ ไม่ว่าจะคือการใช้เป็นโต๊ะทำงานในห้อง ใช้เป็นโต๊ะสำหรับปาร์ตี้พบปะ หรือจะใช้เป็นโต๊ะสำหรับนั่งกินอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ที่ในสวนนอกบ้านก็สามารถทำได้
เนื่องจากว่าโต๊ะเอนกประสงค์ได้ถูกดีไซน์มาให้สามารถใช้งานงานได้สบายเช่นนี้ หลายท่านบางทีอาจคิดกลุ้มอกกลุ้มใจขึ้นมาว่า ผู้สร้างจะไปเน้นย้ำเรื่องความสบายสบายสำหรับการใช้งาน จนถึงลืมเรื่องความแข็งแรงไปหรือไม่ ข้อนี้ขอตอบเลยว่า โต๊ะเอนกประสงค์จะถูกดีไซน์ให้เปลี่ยนที่ได้ ถอดิ้นส่วนได้ และก็ทำให้มีน้ำหนักเบาก็ตาม แต่ประสิทธิภาพของวัสดุที่เอามาประกอบในส่วนต่างๆยังคงความแข็งแรงไว้ได้เป็นอย่างดี เริ่มจากพื้นโต๊ะ ที่ผู้ผลิตจำนวนมากมักใช้งานพลาสติกคุณภาพดีหรือในบางรุ่นที่ราคาแพงแพงหน่อย พื้นโต๊ะก็มักเป็นกระจกที่ทนต่อการกระทบ สิ่งของดังที่กล่าวมานี้สามารถรับน้ำหนักสิ่งขอที่นำมาวางบนโต๊ะได้อย่างดีเยี่ยม ในโต๊ะบางรุ่นสามารถรับน้ำหนักข้าวของบนโต๊ะได้มากถึง 50 กก.เลยทีเดียว ด้วยเหตุผลดังกล่าวเจ้าของจึงสุขใจได้ว่า เมื่อนำสิ่งของมากมายขึ้นตั้งบนโต๊ะ จะไม่ทำให้โต๊ะมีการยุบ หรือร้าวขึ้น นอกนั้นยังสามารถรับแรงกระแทกได้ดี ไม่มีปัญหาแม้ผู้ครอบครองจะเผลอทำของหนักร่วงลงบนโต๊ะก็ตาม
ในส่วนของขาโต๊ะเอนกประสงค์ ผู้ผลิตโดยมากได้ให้ความใส่ใจพอควร เนื่องจากว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักโต๊ะทั้งปวง ถ้าเกิดใช้วัสดุที่มีคุณภาพไม่ดี ก็อาจจะส่งผลให้ขาโต๊ะหัก โต๊ะพังลงมาในขณะที่วางของไว้ข้างบนอยู่ วัสดุที่ใช้สำหรับทำขาโต๊ะจำนวนมากเป็นอลูมินัม แล้วก็เหล็กกล้า ซึ่งเป็นวัสดุที่รับน้ำหนักข้าวของได้อย่างดีเยี่ยม จากข้อมูลพบว่า อลูมิเนียมและเหล็กกล้า สามารถรับน้ำหนักข้าวของได้แทบร้อยกิโล ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยจบปัญหาเรื่องขาหัก โต๊ะทรุด ส่วนการเชื่อมชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ผู้ผลิตได้เลือกใช้สอยสกรูขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถรับแรงกดทับได้มากเป็นร้อยโล แม้กระทั่งพับโต๊ะตึงขนาดไหนสกรูก็ไม่มีวันขาดหรือหลุดออกจากเบ้า ด้วยส่วนประกอบที่ว่ามานี้ เมื่อนำมาประกอบเป็นขาโต๊ะเอนกประสงค์ จึงทำให้โต๊ะสามารถรับน้ำหนักได้อย่างใหญ่โต โดยที่ขาของโต๊ะยังคงรูปอยู่ได้ ไม่บิดเบี้ยวผิดรูปผิดร่างราวกับอย่างอุปกรณ์คุณภาพต่ำอื่นๆ
จากคุณลักษณะทั้งพื้นโต๊ะ และขาโต๊ะดังที่กล่าวมา นำมาซึ่งการทำให้โต๊ะเอนกประสงค์ กลายเป็นโต๊ะที่สามารถใช้สอยงานด้อย่างปลอดภัย รับน้ำหนักสิ่งของได้มาก ทั้งยังย้ายที่ได้สบายด้วยเหตุว่าส่วนประกอบแต่ละชิ้นถอดออกจากกันได้ แม้กระนั้น สำหรับในการใช้งานโต๊ะเอนกประสงค์เจ้าของโต๊ะต้องมีความรอบคอบ ให้ใช้งานโต๊ะดังกล่าวสำหรับวางข้าวของเท่านั้น อย่านำโต๊ะเอนกประสงค์ไปใช้สอยอย่างผิดรูปผิดร่าง เป็นต้นว่านำไปค้ำยันสิ่งของหนักๆหรือประยุกต์ใช้เป็นที่รองยืนเพื่อไต่ขึ้นไปที่สูงเพราะเหตุว่าหากแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะมีความแข็งแรงมากมายแต่มันก็ถูกดีไซน์มาไว้ใช้เฉพาะการวางสิ่งของแค่นั้น หากเอาไปใช้งานไม่ถูกจำพวก อาจทำให้โต๊ะได้รับความย่ำแย่ หรือมีอัตราสึกหรอเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ยิ่งถ้าเกิดพวกเราเอาไปรองตะกายด้วยแล้ว อาจทำให้โต๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว พื้นโต๊ะเสีย ขาหัก จนทำให้ผู้ที่ไต่อยู่ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
ขอขอบคุณ
บทความ โต๊ะ: https://www.indexlivingmall.com/living-room/multi-purpose-table.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว โต๊ะ จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : โต๊ะ,โต๊ะอเนกประสงค์,โต๊ะห้องนั่งเล่น