ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกเนื้อผ้า และ พวกเราจะสกรีนแบบไหนดี?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 20, 2019, 03:30:42 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 57
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

                   
 
     งานสกรีนนั้นสามารถพิพม์ลงบนเนื้อผ้าได้หลายแบบ ผ้าที่นิยมสูงที่สุดสำหรับการทำเสื้อยืดนั้น ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ผ้า Cotton เป็นเนื้อผ้าส่วนมาก ที่แบรน์เสื้อต่างๆนั้นเลือกนำมาสร้างเสื้อ ผ้า Cotton แบ่งได้เป็นเลขเบอร์ได้ 3 ชนิด เป็น รับสกรีนเสื้อด่วน

เบอร์ 20 เนื้อผ้าที่ทอออกมาจะมีลักษณะ หยาบ แข็ง แต่ว่าคงทนซึ่งเนื้อผ้าประเภทนนี้คนญีปุ่นถูกใจใส่ด้วยเหตุว่าความจำเป็นต้องใช้งานที่ทน รวมถึงให้ความอบอุ่นต่อลักษณะอากาศหนาว

เบอร์ 32 แบ่งแยกย่อยออกมาได้อีก 2 ประเภทนั้นเป็น SEMI-32 รวมทั้ง Comp-32 ผ้าเบอร์นี้เป็นที่นิยมในแถบยุโรป อเมริกา รวมถึงประเทศไทย เนื่องจากการใส่ใส่ที่เบาสบาย แล้วก็ระบายความร้อนเจริญ

เบอร์ 40 เป็นเนื้อผ้าที่ใส่เบาและสบายกว่าเบอร์ 32 เนื่องจากระบายอากาศออกจะเหมาะสมที่สุด แม้กระนั้นราคาแพง การขยายของเนื้อผ้าสูง (ผ้าย้วย) จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่นวิธีซักมือ ฯลฯ
การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่เราควรจะทดสอบและก็ทดลองสำหรับในการซื้อผ้ามาตัดเย็บ เพราะต้นเหตุที่เข้ามาเกี่ยวเนื่องด้วยเป็น ลักษณะการทอ ตัวอย่างเช่น พวกเราอยากผ้า Cotton เบอร์ 20 แต่เมื่อสั่งทอพิเศษแล้ว เนื้อผ้าที่ได้มาบางครั้งอาจจะนุ่มหรือ ใส่แล้วเบาสบายใกล้เคียงกับ เบอร์ 32 ก็ได้ การทอมีลักษณะส่วนประกอบเนื้อผ้า ต่างกันไปกันตามโรงงาน แต่ละโรงงานส่วนประกอบของการทอก็จะแตกต่าง อาจกล่าวได้ว่าเป็นลักษณะพิเศษของช่าง และโรงงานแต่ละโรงงานก็ว่าได้

           

สิ่งที่จำเป็นก็คือผู้ซื้อควรจะเลือกเนื้อผ้าที่พอดีเหมาะสมกับความอยากได้ ไม่หด ไม่ยืด ไม่ย้วย สีไม่ตก หรือเลือกเนื้อผ้าให้ได้ตามเกณฑ์ที่ต้องการตามกำลังซื้อ เนื้อผ้าของเสื้อยืด ยังมีอีกเยอะแยะหลายจำพวก ติดต่อสอบถามทางโรงงานสกรีนได้นะครับทางพวกเรามีเสื้อยืดไม่จัดจำหน่าย
 
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ รับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com
และติดต่อทาง Fanpage ได้ที่ >> https://www.facebook.com/Teeshirtscreenprinting
 

 
สกรีนแบบไหนดี?
เนื่องมาจากงานสกรีน และงานพิมพ์เสื้อมีนานัปการวิธี สำหรับการพิมพ์ รวมถึงจำพวกของสี ที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเกิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆเพื่อได้งานที่มีคุณภาพ รวมทั้งเหมาะสมกับเนื้อผ้าทั้งปริมาณทุนรวมทั้งราคา เรามาดูกันเลยดีกว่าขอรับว่า งานรับสกรีนเสื้อด่วน หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

     - งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing) -
งานสกรีนนับได้ว่าเป็นงานที่มีเทคนิคมากมายก่ายกองหลายแบบ รวมถึงสีที่ใช้ในงานสกรีน ดังที่กล่าวเอาไว้ในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่สดใส แล้วก็ติดทน เป็นเวลายาวนานกว่างานพิพม์ชนิดอื่นๆเหมาะกับ งานสายผลิต ประเภทค้าส่ง ที่อยากจำนวนรวมทั้งอยากได้ประหยัดต้นทุน และก็งานที่อยากได้เคล็ดลับพิเศษต่างๆอย่างเช่น งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) รวมทั้งลักษณะงานอื่นๆงานสกรีนจึงดีที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ อีกทั้งเสื้อสีเข้ม หรือเสื้อสีอ่อน ข้อเสียคือยิ่งจำนวนสีในงานสกรีนมีมากมายเท่าไหร จำนวนสำหรับการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากมายตามปริมาณสีที่ต้องการจะพิพม์ ก็เลยไม่เหมาะกับวิธีการทำเสื้อยืดจำนวนน้อย ซึ่งอาจเป็นภาระทุนของผู้ผลิต


 
     - Dye-Sublimation -
หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานจำพวกนี้เหมาะกับงานพิพม์ภาพเหมือนหรืองานที่ควรจะมีสีสรรค์ ในรูปภาพเยอะแยะ เหมาะสมกับงานจำนวนน้อย คนอ่านบทความบางทีอาจจะแคยมองเห็นผ่านตากันมาบ้าง เป็นต้นว่า สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อจำนวนน้อย งานชนิดนี้ในต่างถิ่นเรียกว่างาน Sublimation มีสาเหตุมาจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพเหล่านั้นไป ติดกับเสื้อหรือ สิ่งของที่อยากได้แล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้คือ รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) ผลงานที่ผ่านความร้อนและจะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรือสิ่งของนั้นๆจุดอ่อนของงานนิดนี้คือ ไม่สามารถปฏิบัติงานบนเสื้อสีเข้มได้ จำต้องดำเนินงานบนเสื้อที่มีสีอ่อนเท่านั้น และเสื้อที่ใช้ควรเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากยิ่งกว่า Cotton เพื่อสีไปยึดติดได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น Tc หรือ Tk จุดเด่นก็คือสามารถทำปริมาณน้อยได้ และไม่จะต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานรูปแบบนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความใหม่ของสีจะต่ำลง 5-10% ขึ้นอยู่กับ สีที่ใช้รวมทั้งกระดาษพิพม์ รวมทั้งเมื่อเสื้อผ่านวิธีซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะลดลง หรือหมอง ครั้งใดก็ตามผ่านวิธีซัก รับสกรีนเสื้อด่วน

     - DTG (Direct to Garment) -
DTG เป็นอีก 1 งานที่แพงออกจะสูง ราคาตกประมาณตัวล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวสุดแท้แต่ขนาดงานรวมทั้งจำนวน จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะสำหรับงานปริมาณน้อยแล้วก็งานเร่งด่วน งานชนิดนี้ค่อนข้างจะเร็วทันใจสำหรับเพื่อการทำงานเพราะจำต้องดำเนินการหลายกระบวนการ รวมถึงสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้ามีราคาสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีเนื้อหาสูงได้ ตัวอย่างเช่นภาพเหมือน แล้วก็ให้สีสสรค์ที่ผ่องใส ออกจะเสมือนต้นฉบับ สามาถล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดจาง อย่างไรก็ดีขึ้นอยู่กับเครื่องพิพม์และก็สีที่ใช้ในการพิพม์ลงเสื้อเหตุว่าใช้สีแท้รวมทั้งมีคุณภาพหรือเปล่า รูปแบบการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่ได้มีความแตกต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร ถ้าเกิดบอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ แปลงจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าเนื้อหานี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตกางรน์เสื้อเองครับ
 
ขอขอบคุณบทความ บทความสกรีนเสื้อ https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com/2018/01/12/blog6/

Tags : รับสกรีนเสื้อ,สกรีนเสื้อ,รับสกรีนเสื้อด่วน