ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้เรื่องคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการพิสูจน์เลือดหาเชื้อไวรัสเอดส์ เชื้อ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 20, 2019, 01:27:21 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
    • ดูรายละเอียด

การตรวจเลือดเป็นการค้นหาโรคคนทั่วๆนั้น ไปเรียกการตรวจแบบงี้ว่าการตรวจสุขภาพ ซึ่งหลักของการตรวจร่างกายนั้นเน้นที่ตรวจเลือดธรรมดา ตรวจหาโรคเบาหวาน ตรวจคลื่นหัวใจ ตรวจ x-ray ปอด วัดความดันเลือดจาง รูปแบบการทำงานของไต ของตับ โรคเก๊าต์ เป็นต้น


สำหรับในการตรวจเลือดหาเชื้อไวรัสโรคภูมิคุมกันบกพร่อง เชื้อ HIVเพื่อคัดเลือกกรอง hivในปัจจุบันมีการชี้แนะให้ทำเฉพาะโรคที่มีคุณประโยชน์ต่อการดูแลรักษา แสดงว่า โรคที่ยิ่งเจอเร็ว ยิ่งมีโอกาสหายมากมายรวมทั้งโรคนั้นๆควรจะเป็นโรคที่มักพบในชาวไทย ก็เลยจะชี้แนะให้ตรวจคัดเลือกกรองโรคดังได้กล่าวแล้วข้างต้น


สำหรับค่าชี้นั้นยังไม่ถือเป็นการคัดกรองโรคที่ดีเว้นเสียแต่ค่า PSA ซึ่งใช้สำหรับในการคัดกรองต่อมลูกหมาก แต่ว่าโรคนี้ก็ไม่ได้พบได้บ่อยในชาวไทย ยิ่งกว่านั้นถ้าเกิดมีค่าชี้ hiv ขึ้นเพียงเล็กน้อยจะเป็นการยุ่งยากสำหรับเพื่อการตรวจhiv เพิ่มเติมด้วยเหตุว่าค่า Tumor marker ที่ว่านั้นไม่ได้มีความจำเพาะเฉพาะเจาะจงหรือมีความไวพอเพียงจะตรวจที่เป็นน้อยๆได้การตรวจ hiv คัดกรองก็อาจมีผลข้างเคียง นั่นเป็นไม่ว่าผลจะออกมาเป็นปกติ หรือผิดปกติก็บางทีอาจปกติลวง เรียกภาษาหมอว่าผลไม่ดีเหมือนปกติลวง หรือผลจากการลบลวงเรียกว่า ผลลบลวงทั้งยังผลจากการบวกลวงและก็ผลลบลวงก็คือจังหวะที่การตรวจคัดกรองนั้นจะผิดจำเป็นต้อง อาทิเช่น การตรวจเอกซเรย์ปอดแล้วพบจุด 1 เซนติเมตร

โดยสรุปการพิสูจน์เลือดหาเชื้อไวรัสโรคภูมิคุมกันบกพร่อง เชื้อ HIVเพื่อคัดเลือกกรองโรคภูมิคุมกันบกพร่องหรือโรคต่างๆนั้นดีมากกว่าไม่ทำอะไรเลยการตรวจคัดกรองโรคต่างๆบางครั้งก็อาจจะจำต้องใช้รายจ่ายมากเกินความจำเป็น หมอที่ตรวจหรือโรงหมอจะแจกแจงข้อกำหนดของการตรวจนั้นให้ทราบดีว่าเมื่อผู้ได้รับการตรวจกำเนิดอาการเปลี่ยนไปจากปกติก็จำเป็นต้องอย่าไว้วางใจผลของการตรวจสุขภาพจำเป็นที่จะต้องไปตรวจเพิ่มเติมอีก

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ชุดตรวจ hiv

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.sigma-laboratory.com/

Tags : ตรวจ hiv