ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะยืนทํางาน แก้ปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk โต๊ะสวยดูมีระดับ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 20, 2019, 12:57:27 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1173
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนดำเนินงานนั้นเป็นที่นิยมเป็นอย่างยิ่งในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา คำถามคือทำไมเราจึงต้องควรใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

สาเหตุที่เราอยากแนะนำให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เพราะเหตุว่า ชาวไทยสถานที่ทำงานในสถานที่ทำงานนั้น เสี่ยงต่อโรคสำนักงานซินโดรม รวมทั้งคุณเองคงจะไม่ได้อยากต้องการเป็นคนถัดไปที่ต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติผู้เจ็บป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงหมอบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า ผู้ป่วยที่เข้ารับแนวทางการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของคนเจ็บทั้งผอง เป็นผู้ที่มีลักษณะอาการสำนักงานซินโดรม ซึ่งเมื่อวิเคราะห์ความเป็นมาแล้วก็พบว่ามูลเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นเราจึงอยากจะชี้แจงว่าเพราะเหตุใดผู้ที่นั่งดำเนินการเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆควรที่จะใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนทราบว่าการนั่งดำเนินงานนานเกินไปสำเร็จร้ายต่อสุขภาพ โดยนำไปสู่อาการปวดข้างหลัง ปวดไหล่หรือออฟฟิศซินโดรม แต่ว่าด้วยปริมาณงานที่ทำเยอะแค่ไหนก็ดูเหมือนไม่มีวันหมด แล้วยังของที่พวกเราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่พวกเราแบกเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงจะต้องนั่งทำงานต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ทางออกที่เป็นที่นิยมจากฝั่งประเทศตะวันตกมานานกว่า 20 ปี เป็นการสลับไปยืนปฏิบัติงาน!!! ใช่จ้ะกล้วยๆอย่างนี้เลย ถ้าเกิดนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็เปลี่ยนอิริยาบถจากการนั่งเป็นการยืน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดระยะเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งกลับกลอกตามระยะเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ได้แก่ เริ่มนั่ง 45 นาทีรวมทั้งยืน 15 นาที จากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยให้กล้ามแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีการตื่นตัว มีสติ แล้วก็ดำเนินการได้มีประสิทธิภาพเยอะขึ้น(ตามหลักการ POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เลือกชมสินค้าคลิ๊ก โต๊ะปรับระดับความสูง https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสลับท่าทางง่ายๆแต่ได้ประสิทธิภาพที่ดีอย่างงี้ เราจะเห็นบริษัทชั้นนำหลายๆแห่งมีโต๊ะยืนปฏิบัติงานให้กับบุคลากรได้เลือกใช้ ดังเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือในฝั่งยุโรปอย่างราชอาณาจักรสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างมากมาย และก็ได้รับความนิยมเยอะขึ้นสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีหลายชิ้นขึ้นเรื่อย" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อนี้ไปทดลองจินตนาการว่าในการที่พวกเราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอเราขึ้นลงเสมอๆก็อาจไม่สบายเท่าไรนัก ทั้งยังน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอและก็ ความสับสนของสายไฟที่โยงไปโยงมา

เพราะฉะนั้นก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว

คุณประโยชน์ของโต๊ะยืนดำเนินการ

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เพราะเหตุว่าการสลับเปลี่ยนอิริยาบถจะช่วยให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และก็เสริมสร้างกล้ามให้แข็งแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ

     2. ครั้งใดก็ตามพวกเราขยับเปลี่ยนท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เหตุเพราะการนั่งนานเหลือเกินนั้นเป็นการขัดขวางการไหลเวียนของโลหิต

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ แล้วก็ป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจรวมทั้งหลอดเลือด และก็ในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยทำให้เราสามารถเพ่งพินิศสมาธิในการทำงานต่อไปได้
 


ทีนี้มาถึงเรื่องของการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนปฏิบัติงานจะช่วยให้พวกเราสามารถเปลี่ยนอิริยาบถ จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้ไม่ยาก รวมทั้งรวดเร็วทันใจ แค่เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ที่ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งปฏิบัติงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการดีไซน์ให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ กล่าวอีกนัยหนึ่งหน้าจอจะถูกยกให้สูงถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่พอดี ด้วยเหตุว่าตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงแก๊ส จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างไม่ยากเย็นและก็รวดเร็ว เราก็เลยสามารถจุดโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างในทันที และด้วยส่วนประกอบที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความมั่นคงและยั่งยืน ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าใดก็ตาม
 
เครดิตบทความ บทความโต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะปรับระดับ,โต๊ะปรับระดับความสูง