ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านอยู่พัฒนาการ 20 คลินิกรักษาโรคหมอหมา-แมว ทำหมัน รับเลี้ยงรายวัน แมว ตอบได้ทุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 19, 2019, 06:23:19 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 491
    • ดูรายละเอียด

อยู่พัฒนาการ 20  สถานพยาบาลรักษาโรคหมอสุนัข-แมว ทำหมัน สัตว์เลี้ยงป่วย รับเลี้ยงรายวัน สุนัข วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด) โทรติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
โรคที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสัตว์เลี้ยง (สุนัขและก็แมว) ที่บางทีอาจนำพามาสู่คนภายในบ้าน
เมื่อได้เลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนเล่นแล้ว ได้พอใจกับส่วนดีหรือความสบายที่สัตว์เลี้ยงเอามาให้ก็ต้องยอมรับข้อเสีย หรือความทุกข์ใจของการมีสัตว์เลี้ยงด้วย
สุนัขแมวมีตัวเห็บแล้วก็หมัดที่บางทีอาจพลอยกัดคน และแม้กระทั่งเลี้ยงอย่างยอดเยี่ยมสุดจนกระทั่งไม่มีเห็บรวมทั้งหมัดแล้ว ในบางโอกาสบางทีอาจจะเหลียวกัดเจ้าของ นอกนั้นสัตว์เลี้ยงยังบางทีก็อาจจะเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนภายในบ้าน คนส่วนใหญ่ทราบว่าเมื่อเลี้ยงหมาควรต้องฉีดยากันหมาบ้าหรือโรคกลัวน้ำ แต่ยังมีอีกหลายโรคที่ผู้เลี้ยงรวมทั้งคลุกคลีกับสัตว์ไม่รู้ตัวว่าสัตว์เป็นตัวนำ หากแม้เมื่อป่วยไข้มีลักษณะไข้แล้ว ก็ยังลืมเล่าให้แพทย์ฟังว่า ในบ้านมีสัตว์เลี่ยง
พวกเราอาจคุ้มครองปกป้องหลายโรคที่สัตว์เลี้ยงเป็นพาหะได้ หรือเมื่อเป็นแล้วและรู้สึกตัวว่ามาจากสัตว์เลี้ยง ก็บางทีอาจจะบรรเทาโดยรีบปรับปรุงรักษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆก่อนที่จะมีลักษณะอาการหนัก สำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี บางทีอาจไม่มีอาการหนัก แต่ว่าสำหรับเด็กตัวเล็กๆและหญิงมีครรภ์ ถ้าเป็นโรคติดเชื้อโรคที่มาจากสัตว์เลี้ยงอาจกลายเป็นโรคใหญ่ ด้วยเหตุนี้เมื่อรักจะมีสัตว์เลี้ยง ควรรับทราบอันตรายที่มาจากสัตว์เลี้ยงด้วย
บ้านที่มีเด็กเล็กไม่ควรเลี้ยงเด็กกับสัตว์ปนกัน

 โดยเฉพาะเด็กเล็กที่พึ่งจะคลานได้หรือเดินงอกแง่ก เด็กกับสัตว์เลี้ยงตัวขนาดเท่าๆกัน คลุกคลีกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน สุนัขแมวไปตอนคลุกคลีที่แห่งไหนมาก่อน เด็กไม่รับทราบ สุนัขเลอะเทอะยังเพียงพออาบน้ำได้ แม้กระนั้นแมวเปรอะเปื้อนคงจะไม่มีผู้ใดคิดจับแมวอาบน้ำ ทั้งยังสุนัขและแมวอาจไปคลุกคลีพุ่มใบต้นหญ้ารอบบ้าน หากได้ไปคลุกกับใบไม้หรือเถาคันหรือพาบุ้งติดมาด้วย ย่อมพลอยทำให้เด็กคันคะเยอไปด้วย
ตามธรรมดา หมาแมวที่เลี้ยงไว้กระทั่งเชื่องมีความทรหดอดทนเป็นเลิศไม่ว่าเด็กจะรุมทึ้งบิดหูดึงหางอย่างไรก็ยอมทำ แม้กระนั้นสักวันหนึ่งอาจทนไม่ได้ หันมางับกัดเอาได้ หมากัดหรือแมวข่วนอาจส่งผลให้เด็กรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว รวมทั้งจับไข้ บางเวลาบางทีอาจเป็นโรคติดโรคได้ เขี้ยวแมวแหลมคม เขี้ยวจมได้ลึก แผลอักเสบได้ง่าย ติดโรคและก็เป็นหนอง จึงจำต้องให้แพทย์ทำความสะอาดแผลอย่างจริงจัง รวมทั้งฉีดยากันโรคบาดทะยัก เมื่อรักษาแผลสดหายแล้ว บางทีอาจเหลือแผล หากถูกหมากัดหน้า จะเหลือแผลเป็นเสียโฉมไปตลอดชีพ ด้วยเหตุนั้นก็เลยไม่ควรปลดปล่อยให้เด็กเล่นอยู่กับสัตว์เลี้ยงตามลำดับเลย
รักษาสัตว์ป่วยทุกชนิด รับเลี้ยงรายวัน กระต่าย วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด)   ให้สัตว์เลี้ยงได้ออกมาวิ่งเล่นนอกกรงในสถาน  รับอาบน้ำ แมว ทางร้านเรามีทรงให้เลือกตามใจลูกค้าเลยค่ะ มีทรงให้เลือกที่ร้าน ทรงหน้ากลม ฯลฯ

ขั้นตอนการที่แมวจะบอกรักคุณนั้นมีดังนี้ …
1. กระโดดนั้งตักคุณ แล้วก็ใช้หน้าถูกับตัวคุณ แมวโดยมากชอบแสดงออกอย่างนี้ เรียกว่าเป็นการแสดงออกแบบสากลก็ว่าได้
2. แผดเสียงร้องเรียกคุณ “เมี้ยว เมี้ยว” เบาๆแล้วก็ทำหน้าอ้อนๆทำตาหวานใส่แมวที่เรียบร้อยมักจะเป็นอย่างนี้
3. กัดที่แข้ง หรือข้อศอกเบาๆผู้ครอบครองบางคนจะเกลียด รวมทั้งเข้าใจผิดว่าแมวดุ แต่จริงๆ
แล้วเป็นการแสดงความรักของแมวระดับผู้นำฝูงก็ว่าได้ เนื่องจากพวกนี้จะอ้อนไม่ค่อยเป็น
4. นวดข้างหลัง บางครั้งบางคราวเมื่อคุณนอนอยู่จะมีความเห็นว่าแมวจะขึ้นไปเดิน หรือเหยียบข้างหลังคุณ
หากคุณรู้สึกพอใจมันก็จะทำบ่อยๆเพื่อให้คุณสบาย แมวเหล่านี้จัดเป็นพวกไอคิวสูงมากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง
5. หอมแก้ม บางเวลาเวลาอุ้มแมวจะถูกแมวหอมแก้ม อันนั้นมันพูดว่า ” รักคุณมากเลยหล่ะ ”
6. แมวใช้เท้าหน้าคลำหน้าคุณ หรือตบที่หน้าเบาๆ
รูปแบบนี้ก็ราวกับความรู้สึกเวลาคุณลูบหน้าคุณรักนั่นแหละ
7. ลูบคลำหน้า และจากนั้นก็ร้องๆเบาๆมันบอกคุณว่า ” รักนายจ้างเยอะที่สุดในโลกเลย ”
8. แมวเอาตัวมาเช็ดที่ขา แรงๆและร้องดังๆอันนี้เป็นการแสดงออกว่ารัก ของแมวประเภทหัวหน้าถูกใจโวยวาย
9. กระโดดเกาะที่ข้างหลังเวลาผู้ครอบครองนั่งลง แมวขี้เล่น หรือแมวที่ซุกซน หรือแมวเด็กๆ
ชอบแสดงออกอย่างงี้ก็ราวเวลาที่ตอนคุณเด็กๆคุณก็อยากให้บิดา อุ้มหลังขึ้นเช่นกัน
10. มานอนซุกคุณเวลาคุณนอน อันนี้หมายความว่ารักมาก ต้องการอยู่ด้วยตลอดเวลา เวลาจะนอนหลับ
 
นิสัยแมวๆตามความเลื่อมใสของคนรุ่นเก่า
1.แมวขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้าน
คนสมัยก่อนมั่นใจว่า แมวที่เลี้ยงไว้ หากซนจนขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้านแล้วลงมิได้ คนโบราณท่านว่าจะได้ข่าวหรือมีเครือญาติมาหา บางคนจะได้ ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองในวันนั้น
2.แมวที่เลี้ยงไว้หนีหายไม่ยอมใกล้
คนรุ่นก่อนมั่นใจว่าหากแมวที่เลี้ยงในบ้านเห็นคนเลี้ยงที่เคยเย้าแหย่หรือเล่นด้วยลุกหนี ไม่ยอมเล่นด้วยเหมือนเคย เป็นนิมิตที่ไม่ค่อยดีนัก ขอให้ระวังศัตรูที่คอยคิดร้าย การทำงานระวังจะมีคนทรยศ หรือรอกลั่นแกล้งให้คุณเสียชื่อเสียง
3.แมวไม่ยอมจับหนู
ธรรมดานิสัยแมวๆที่เลี้ยงไว้ส่วนใหญ่จะเป็นศัตรูกับหนูแล้วก็ถูกใจจับหนู ถ้าเกิดแมวเห็นหนูแล้วไม่ยินยอมจับตามนิสัยแมวๆคนโบราณมั่นใจว่าจะทำให้คนเลี้ยงหรือคนภายในบ้านโชคดี จะมีสตรี มาให้คุณด้านการงานการเงิน หรือให้โชคแบบไม่คาดคิด
4.แมวเดินตามแบบเปลี่ยนไปจากปกติ
คนสมัยก่อนมีความเห็นกันว่าถ้าแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านเดินตามผู้ครอบครองแบบไม่ดีเหมือนปกติ ท่านเชื่อว่าผู้ครอบครองจะได้เพื่อนฝูงที่ดี บางบุคคลอาจได้เพื่อนยากที่สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไปมาหาสู่กันอยู่เป็นประจำ
5.แมวชอบพันแข้งพันขามากไม่ดีเหมือนปกติ
คนสมัยเก่ามั่นใจว่าแมวที่เลี้ยงไว้ แม้เดินเข้ามาเคลียคลอร์พันแข้งพันขาคนเลี้ยงมากมายผิดปกติ ให้ระวังในเรื่องของอารมณ์ ทำสิ่งใดอุตสาหะอย่าใจร้อนใจร้อน แล้วจะเกิดผลดีในคราวหลัง
6.แมวมีพฤติกรรมวิ่งวนอย่างไม่ดีเหมือนปกติ
คนโบราณมีความเห็นว่าถ้าเกิดแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านวิ่งวนไปรอบๆห้องอย่างไม่ดีเหมือนปกติ ไหมเคยมีพฤติกรรมเหล่านี้มาก่อน คนสมัยเก่าท่านว่าห้ามตีเนื่องจากว่าเป็นนิมิตที่ดี จะโชคดีเรื่องเงินทอง จะมีคนนำเงินทองมา ให้แบบไม่คาดคิด
 
ความลับเรื่องแมวที่คุณอาจไม่เคยทราบ

1. เชื่อว่าแมวจะลักขโมยลมหายใจของเด็กแบเบาะ
ในความเป็นจริงแล้วแมวไม่ได้มีเจตนาร้ายใดๆกับเด็กแรกเกิดของคุณหรอกนะคะ เพียงแต่ว่าพวกมันชอบหาที่อบอุ่นๆแล้วก็สบายๆนอน ซึ่งลมหายใจของเด็กแรกคลอดเป็นอุณหภูมิที่แมวอยากได้พอดี ด้วยเหตุฉะนี้เองก็เลยทำให้แมวถูกใจเข้าไปคลุกคลีกับเด็กแรกเกิดเป็นประจำเท่านั้นเอง แต่ทั้งนี้คุณก็ไม่สมควรให้แมวใกล้เด็กแรกเกิดของคุณมากเกินความจำเป็นเนื่องจากว่าเด็กบางครั้งก็อาจจะติดโรค หรืออาจก่อให้เด็กแบเบาะเกิดภูมิแพ้ได้
2. เชื่อว่าเพศหญิงมีครรภ์ไม่สมควรเลี้ยงแมว
จริงๆแล้วเพศหญิงที่ตั้งท้องนั้นไม่ควรสัมผัสตัวแมว หรือทำอะไรเกี่ยวกับแมวบ่อยครั้งนัก ด้วยเหตุว่าบางครั้งก็อาจจะหนโอกาสติดโรคท็อกโซพลาสโมซิสจากแมวได้ โดยเฉพาะในตอนสามเดือนแรก ซึ่งหากเด็กทารกติดเชื้ออาจจะมีการเกิดอาการสมองบวมน้ำ ประสาทตาอักเสบ หรืออารมณ์ไม่ปกติ ด้วยเหตุดังกล่าวหญิงมีครรภ์ควรต้องเลี่ยงการสัมผัสตัวแมว รวมทั้งสิ่งของที่เกี่ยวกับแมวทั้งผองดีมากกว่า
3. มั่นใจว่าแมวดำคือเครื่องหมายของความโชคร้าย
จากผลที่เกิดขึ้นจากการสำรวจผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ในปี 2000 พบว่าคนไข้โรคภูมิแพ้จำนวนมากมีต้นเหตุมาจากการสัมผัสแมวขอสีดำ หรือแมวขนสีเข้มมากกว่าแมวขนสีอ่อนๆถึง 4 เท่า โน่นเป็นเนื่องจากว่าตามผิวหนัง แล้วก็ในน้ำลายของพวกแมวขนสีดำ หรือแมวขนสีเข้มมีสารสำคัญสำหรับในการก่อภูมิแพ้ที่เรียกว่า Fel.d1 สะสมอยู่มากกว่าแมวขนสีอ่อน ด้วยสาเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมั่นใจว่าแมวดำจะความโชคร้ายมาให้นั่นเอง
4. มั่นใจว่าแมวมี 9 ชีวิต
ความเชื่อที่ว่าแมว มี 9 ชีวิตนั้นถูกกล่าวขวัญเป็นตำนานกันออกไปต่างๆนานาทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นในประเทศแถบยุโรป เอเชีย อเมริกา หรือแอฟริกา โดยเฉพาะในประเทศอียิปต์ที่นับถือว่า แมวเป็นตัวแทนของเทพเทวดาอย่างยิ่งจริงๆ เหตุที่ทำให้ผู้คนต่างรู้สึกว่าแมวมี 9 ชีวิตบางทีก็อาจจะเนื่องจากว่า ลำตัวของแมวมีความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้สามารถกระโจนจากที่สูงได้โดยไม่เจ็บ แล้วก็แมวก็สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยอยู่กับผู้คนเพียงเท่านั้น
5. เชื่อว่าแมวสามารถลงพื้นได้โดยสวัสดิภาพทุกคราว
แม้แมวจะมีร่างกายที่ยืดหยุ่นสูง แต่ว่าก็ใช่ว่าพวกมันจะกระโจนลงจากที่สูงลงมาได้โดยสวัสดิภาพเสมอไป เพราะแมวก็มีสิทธิ์พลาด แล้วก็พลั้งเผลอตกลงมาได้เช่นกัน โดยเหตุนี้ในบางครั้งแมวก็ได้โอกาสกำเนิดบาดแผล แล้วก็เกิดอาการเจ็บได้เหมือนกัน

 6. เชื่อว่าเสียงครางเป็นแมวเริ่มจะมีความสุข
เสียงครางเป็นเสียงแรกที่แมวสามารถทำเป็น ตั้งแต่อายุน้อย เนื่องจากตอนนั้นพวกมันไม่สามารถทำเสียงสูง หรือเสียงต่ำได้ จึงทำให้คุณได้ยินเสียงครางบ่อยๆแล้วก็เข้าใจว่าแมวกำลังมีความสุข ด้วยเหตุผลดังกล่าวเสียงครางจึงมิได้แสดงว่าพวกมันกำลังมีความสุขเพียงอย่างเดียวแค่นั้น แต่ว่าบางทีอาจจะกำลังสื่อสารให้คุณรู้ว่าพวกมันกำลังเจ็บป่วย หรือเจ็บอยู่ก็เป็นได้
7. มั่นใจว่าแมวเกลียดน้ำ
ก็ใช่ว่าแมวทุกตัวจะกลัว ไหมถูกใจน้ำเสมอไปหรอกนะคะ เพราะแมวบางตัวก็ถูกใจเล่นน้ำเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่นแมวสายพันธุ์ เตอร์กิชแวน หวานใจการว่ายน้ำเป็นความรู้สึกนึกคิด จนได้รับสมญานามว่า “Swimming cat” อย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นที่เรามีความเห็นว่าแมวเลี้ยงส่วนใหญ่ไม่ค่อยใกล้จุดที่มีแหล่งน้ำสักเท่าไหร่ ก็เพราะว่าแมวคิดว่ามันไม่คุ้มกับการที่จะต้องหาเรื่องทำให้ตัวเองเปียก เพื่อแลกกับปลาตัวเล็กๆในสระ ทั้งๆที่มีของกินจานใหญ่รออยู่ตรงหน้าแล้วนั่นเอง
8. มั่นใจว่าแมวเป็นสัตว์หากินค่ำคืน
โน่นเป็นเพราะสายตาของแมวสามารถแลเห็นสิ่งต่างๆผ่านแสงสว่างน้อยๆหรือความมืดในช่วงกลางคืนได้ดียิ่งไปกว่าแสงสว่างในช่วงเวลากลางวัน โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงเพล้โพล้ หรือใกล้ค่ำ จะเป็นเวลาที่เหมาะกับการล่าเหยื่อมากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าแมวจะสามารถเห็นในที่มืดมิดได้หรอกนะ
9. เชื่อว่าแมวถูกใจความเดียวดาย
ถึงแมวจะได้อยู่รวมกันเป็นฝูงเหมือนสัตว์จำพวกอื่นๆแม้กระนั้นพวกมันก็จะอาศัยอยู่ในพื้นที่รอบๆเดียวกัน หรือรอบๆใกล้ๆกับแหล่งของกินของพวกมันนั่นเอง โดยยิ่งไปกว่านั้นแมวเพศผู้ที่แก่ราว 18 ข้างขึ้นไป ก็จะออกไปหารับประทานตัวเดียวมากยิ่งกว่าแมวเพศเมีย ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากให้แมวที่คุณเลี้ยงหนีออกไปอยู่นอกบ้าน ก็ควรจะเลี้ยงแมวตั้งแต่พวกมันอายุ 8 – 10 เดือน รวมทั้งควรเลี้ยงสองตัวขึ้นไป ก็จะมีผลให้พวกมันมีนิสัยอยู่ติดบ้านมากยิ่งกว่า เลี้ยงแมวมีอายุ หรือเลี้ยงแมวแค่เพียงตัวเดียว
 
โรคอันตรายของหมาและก็แมว ที่เจ้าของควรจะหมั่นพินิจการกระทำและรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีถ้าเกิดมีความผิดปกติ เนื่องจากว่าโรคอันตรายของหมาแล้วก็แมวทั้ง 10 โรคนี้มีความอันตรายถึงกับเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
อย่าประมาทถ้าหากพบว่าหมาและก็แมวที่บ้านมีความประพฤติหรืออาการที่แปลกไป เพราะเหตุว่านั่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายอีกทั้ง 10 โรคนี้ที่บางทีอาจส่งผลถึงตายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการเซื่องซึม รับประทานน้อย ท้องร่วง มีกลิ่นกลิ่นคาวจากปาก ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอสะสม 10 โรคร้ายเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจนตายของสุนัขแล้วก็แมวมาให้เจ้าของได้รู้และก็ระมัดระวัง ไว้สังเกตการกระทำกับอาการจะได้พาไปพบสัตวแพทย์ได้ทันเวลาถ้าหากมีความผิดปกติก่อนสายไป
1. โรคอ้วน
สัตว์เลี้ยงที่อ้วนตุ้ยนุ้ยบางครั้งก็อาจจะมองน่ารักน่าฟัดสำหรับเจ้าของ แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่าดีใจมากแค่ไหน ถ้าเกิดเหล่าสุนัขรวมทั้งแมวมีน้ำหนักที่มากเหลือเกิน เนื่องจากโรคอ้วนทำให้สัตว์เลี้ยงเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน รวมทั้งโรคไขข้ออักเสบ สำหรับวิธีดูแลหรือรักษาที่เจ้าของทำเป็นก็คือ การช่วยควบคุมการรับประทานอาหารและก็พาไปบริหารร่างกายเป็นประจำ
2. พยาธิหนอนหัวใจ
โรคนี้มียุงเป็นพาหะ ส่วนใหญ่จะกำเนิดกับสุนัขมากกว่าแมว หมาที่ติดเชื้อโรคจะมีอาการซึม เหนื่อยง่าย หายใจแรง ร่างกายเหน็ดเหนื่อย ไอแห้งๆบางตัวจะมีเลือดไหลมาด้วยเมื่อไอ ต่อมาจะบวมน้ำ เป็นโรคท้องมาน แล้วก็ตายในที่สุด การดูแลรักษาด้วยการฉีดยามีความเสี่ยงสูง อาจมีผลข้างเคียงถึงขั้นตาย เนื่องจากว่าตัวแก่ของพยาธิหนอนหัวใจที่ตายแล้วเข้าไปอุดหลอดเลือด
3. โรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับฟันแล้วก็โพรงปาก
หมาและแมวที่มีกลิ่นปากไม่ใช่เรื่องขำขัน ถ้าพบว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับโพรงปาก เช่น ฟันผุหรือโรคเหงือก ควรจะพาไปรักษาตั้งแต่เนิ่นๆด้วยเหตุว่าการรักษามีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งบางทีอาจจะก่อให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและก็ไตได้ สำหรับวิธีป้องกันให้หาของหวานหรือของเด็กเล่นขัดฟันให้แทะ

4. โรคไวรัสไส้อักเสบ
โรคลำไส้อักเสบเป็นโรคติดต่อรุนแรงที่มักจะเกิดขึ้นกับลูกสุนัขหรือลูกแมวที่ยังมิได้ฉีดยา โดยเชื้อจะเข้าสู่รางกายจากการสัมผัสโดยตรงกับอุจจาระของสุนัขที่เป็นโรคเชื้อไวรัสไส้อักเสบ ที่เกิดขึ้นจากด้านการกิน เลียของกินหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค สุนัขรวมทั้งแมวที่ติดเชื้อโรคจะมีอาการซึม คลื่นไส้ ไม่กินอาหารเลย กินแต่น้ำ ในระยะด้านหลังจะถ่ายเป็นมูกเลือด กลิ่นเหม็นกลิ่นคาวจัด การปกป้องทำได้โดยการฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 45-60 วัน และก็ฉีดยากระตุ้นทุก 2-3 อาทิตย์ จวบจนกระทั่งอายุจะครบ 4 เดือน หลังจากนั้นให้ฉีดกระตุ้นติดต่อกันทุกปี
5. โรคไข้ฝึกหมา
เป็นโรคที่เจอได้ในหมาอายุ 2-6 เดือน เชื้อไวรัสไข้ฝึกหัดสุนัขจะแปดเปื้อนอยู่ในสภาพแวดล้อม ได้แก่ ตามร้านค้าขายสุนัขที่ไม่สะอาด ตามกรง จานชามน้ำ อาหาร หรือแม้แต่มือของคนก็สามารถเป็นพาหะนำเชื้อได้ สุนัขที่ได้รับเชื้อจะมีลักษณะอาการไม่อยากอาหาร ไข้ มีน้ำมูก น้ำตา ตาอักเสบ ปอดอักเสบ บางราย คลื่นไส้ ท้องเสีย และก็เจอตุ่มหนองใต้ท้อง ส่วนมากแล้วสุนัขที่เป็นโรคนี้มักจะตาย เพราะยังไม่มีวันรักษาเฉพาะ แต่ทั้งนี้สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน
6. โรคพิษสุนัขบ้า
โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน เกิดจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies Virus) ซึ่งเชื้อนี้จะก่อโรคในสัตว์กินนมเลือดอุ่นทุกประเภท แต่ว่าส่วนมากแล้วจะกำเนิดกับหมามากที่สุด ปัจจุบันยังไม่มียารักษา จำนวนมากทั้งสัตว์แล้วก็คนที่ติดเชื้อโรคจะเสียชีวิต แม้กระนั้นสามารถคุ้มครองได้โดยการฉีดวัคซีน
7. โรคติดต่อจากตัวเห็บและก็หมัด
เห็บและหมัดนอกเหนือจากที่จะดูดเลือดรวมทั้งทำให้เคืองผิวหนังแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรง ได้แก่ โรคพยาธิในเม็ดเลือด ที่มาของโรคมาจากปรสิตที่อยู่ในตัวเห็บและหมัด ในการปกป้องเป็น หมั่นกำจัดเห็บรวมทั้งหมัดในหมารวมทั้งแมว รวมทั้งรอบๆที่นอนรวมทั้งสนามหญ้าในบ้านด้วย
8. โรคข้ออักเสบ
โรคนี้เป็นสาเหตุทำให้มีการเกิดการอักเสบของข้อต่อกระดูกต่างๆส่วนใหญ่ชอบกำเนิดกับสุนัขรวมทั้งแมวที่แก่มาก ขยับเขยื้อนตัวช้า โดยเฉพาะตอนลุกยืน เนื่องมาจากปวดไขข้อ การดูแลรักษาสัตวแพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ ทั้งนี้สามารถคุ้มครองได้โดยการควบคุมน้ำหนักและก็พาไปออกแรงบ่อยๆ
9. เบาหวาน
สุนัขและแมวก็สามารถเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกันกับคน มูลเหตุหลักมาจากโรคอ้วน ที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ โดยการเลือกอาหารและบริหารร่างกาย สัตว์เลี้ยงบางตัวบางครั้งอาจจะจะต้องฉีดยาควบคุมระดับน้ำตาลก่อนการกินอาหารร่วมด้วย
10. โรคไตวาย
โรคไตวายสามารถพบได้ทั้งยังในหมารวมทั้งแมว ส่วนมากจะตรวจพบในแมวที่แก่เยอะ สิ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้มาจากหลายต้นสายปลายเหตุด้วยกัน อย่างเช่น อายุ สายพันธุ์ รวมถึงนิสัยการกิน สัตว์ที่เป็นโรคไตวายจะมีอาการเซื่องซึม น้ำหนักลด ขนหยาบแห้ง มีกลิ่นปาก โดยส่วนมากจะรักษาตามอาการ
โรคร้ายทั้ง 10 จำพวกพวกนี้ส่วนมากมาจากการกิน ที่อยู่ รวมทั้งการออกกำลังกาย ซึ่งเหตุเหล่านี้เจ้าของสามารถควบคุมได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้หมารวมทั้งแมวเป็นโรคพวกนี้ ผู้ครอบครองก็ต้องรอดูแล หมั่นสังเกตการกระทำ รวมทั้งพาไปพบสัตวแพทย์เมื่อมีลักษณะอาการไม่ปกติ
สถานพยาบาลรักษาสัตว์ คนรักงหมา แมว กระต่าย กระรอกให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง ตอบได้ทุกปริศนา
 กรณีฉุกเฉินติดต่อ 24 Hrs

ขอบคุณบทความจาก : http://www.vetpattanakarn20.com/

Tags :  รักษาสัตว์ พัฒนาการ, หมอรักษาสัตว์, หมอสัตว์
กุมภาพันธ์ 19, 2019, 06:27:57 PM
ตอบกลับ #1
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 62
    • ดูรายละเอียด
iwin89 casino online เป็น คาสิโน ดีที่สุดของคาสิโนออนไลน์ที่ได้รับรองมาตรฐานถูกต้องจากประเทศกัมพูชา มาพร้อมเกมส์ที่หลากหลายทั้ง บาคาร่า รูเลท ไฮโล กำถั่ว และเกมการเดิมพันอื่นๆอีกมากมาย สามารถร่วมสนุกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในทุกเกมที่คุณชื่นชอบ สมัครร่วมสนุกกับเราได้ทันที พร้อมรับโบนัสฟรี มากมาย 

* โปรสมัครใหม่ฝากขั้นต่ำ100บ.รับเพิ่ม 30%
* ฝาก 200 บาทขึ้นไปรับ 5%
* ฝาก 3,000 บาทขึ้นไปรับ 10%
* คืนยอดเสีย 5% ทุกวันอังคาร
 แจกทั้งบอลและคาสิโน
* แนะนำเพื่อนรับ 10%

* เงื่อนไขการรับโปรโมชั่น 30%
ลูกค้าต้องทำยอดชนะ 3เท่ารวมทุน
ตัวย่างเช่น –ฝาก 1000 บาท รับโบนัส 30% =300 บาท รวมเครดิตที่ได้ 1300 บาท และต้องทำยอดชนะสะสม 3 เท่ารวมทุน: 1300 x 3= 3900 บาทจึงจะสามารถแจ้งถอนออกได้พร้อมโบนัสได้ หากทำยอดไม่ถึงก็ถอนได้แต่ทางเราขออนุญาตหักโบนัสคืนเท่านั้นค่ะ
สนใจติดต่อสอบถาม เว็ป LINE เปิดบริการตลอด 24 .ชมนะคะ