ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 03:55:14 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 99
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่ผู้ทำเว็บไซต์จะต้องจัดเตรียมก่อนจะมีการออกแบบจริง


กระบวนการทำเว็บไซต์
การทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลรวมทั้งรายละเอียดที่ครบถ้วนสมบูรณ์รวมทั้งครอบคลุมกับสิ่งที่จำเป็น เว็บไซต์มีความสวย อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในภายหลังนั้น ควรมีการวางเป้าหมายในการทำเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งเพียงพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้คือ

1. กำหนดเป้าประสงค์ของเว็บไซต์ การเขียนเว็บไซต์ ควรจะเริ่มจากการกำหนดเป้าประสงค์ให้เห็นภาพเด่นชัดว่าต้องการพรีเซนเทชั่นหรืออยากให้เกิดผลอะไร เมื่อทราบเป้าหมายแล้วก็จะสามารถกำหนดรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ที่เกี่ยวข้องได้ อย่างเช่นลักษณะเค้าหน้าและก็สีสันของเว็บเพจ


2. ระบุกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย เมื่อรู้เป้าหมายของการออกแบบเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนถัดมาจะเป็นการกำหนดกรุ๊ปผู้ชมเป้าหมายที่จะเข้าชมและใช้บริการเว็บไซต์นี้เพื่อทำเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก แล้วก็เทคโนโลยีที่นำมาส่งเสริมการสร้างเว็บไซต์


3. จัดแจงแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการสร้างเว็บไซต์ ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ทำเว็บไซต์จึงจำเป็นจะต้องทราบดีว่าจำต้องนำข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บสมบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่ควรมีในเว็บไซต์
การศึกษาตัวอย่างจากเว็บไซต์ทั่วไป จะช่วยทำให้เราแลเห็นว่าในเว็บของพวกเราควรมีเนื้อหาอะไรบ้างอย่างไรก็แล้วแต่รายละเอียดต่างๆบนเว็บไซต์นั้นไม่มีกฎระเบียบที่เป็นมาตรฐานตายตัว แม้กระนั้นขึ้นกับสิ่งที่จะเสนอแล้วก็จุดเด่นที่เราต้องการให้มี ซึ่งจะก่อให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์ไม่เหมือนกันออกไป แต่ว่าหลักๆสำคัญแล้ว พอเพียงสรุปได้ว่าข้อมูลรากฐานที่ควรจะมีในเว็บควรจะมี

1. ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือผู้จัดทำ (About Us) เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเจ้าของเว็บ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ดีว่าเราเป็นผู้ใดกันแน่ มาจากไหน และก็อยากพรีเซนเทชั่นอะไรดังเช่น เป้าหมายของเว็บ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน ฯลฯ


2. รายละเอียดของสินค้าหรือบริการ(Product/Service Information) คือข้อมูลหลักที่พวกเราพรีเซ็นท์ในเว็บ ซึ่งแม้เป็นเว็บทางธุรกิจ ผู้เข้าชมอาจต้องการรู้เนื้อหาของสินค้าหรือบริการในเว็บไซต์ของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ แต่ถ้าเกิดเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย และก็การเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อได้รายละเอียดเพิ่มเติม


3. ข่าวสาร (News / Press Release) อาจเป็นข่าวสารที่อยากได้ส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อให้รับรู้การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บของเรา อย่างเช่นการเปิดตัวสินค้าบริการใหม่ๆโปรโมชั่นสินค้าเมนส์ หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)ปริศนาคำตอบมีความสำคัญ เพราะว่าผู้เข้าชมบางส่วนบางทีอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากถามการติดต่อทางอีเมล์หรือช่องทางอื่น ถึงแม้ว่าจะทำเป็นแต่ว่าเสียเวล่ำเวลาด้วยเหตุนี้พวกเราควรคาดคะเนหรือรวบรวมคำถามที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ในทันที นอกเหนือจากนั้น อาจมีกระดานข่าวสารสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์รอตอบคำถาม รวมถึงอาจเปิดให้ผู้เข้าชมร่วมกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บของพวกเราที่เกิดปัญหา หรือต้องการถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อกับพวกเราได้ น่าจะระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย แล้วก็อาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จะต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยทั่วไปแล้ว หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้เป็นส่วนหลักๆดังต่อไปนี้เป็น

1. ส่วนหัว (Page Header) อยู่ตอนเหนือสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นบริเวณที่สำคัญที่สุด เนื่องจากว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บจะเห็นก่อนบริเวณอื่น ส่วนมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและก็ระบบนำทาง

2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) อยู่ตอนกลางหน้า ใช้แสดงรายละเอียดด้านในเว็บเพจซึ่งอาจประกอบไปด้วยใจความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และก็อื่นๆบางโอกาสเมนูหลักหรือเมนูเฉพาะกลุ่ม อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ทางด้านซ้ายมือสุด เพราะเหตุว่าผู้เข้าชมจะแลเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจส่วนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางด้านในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆยิ่งไปกว่านี้ก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บ ข้อความแสดงลิขสิทธิ์ และก็อีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บ


4. แถบข้าง (Side Bar) ตอนนี้จะนิยมวางแบบด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าดึงดูด เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์แนะนำเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาเว็บไซต์

Tags : รับออกแบบเว็บ,รับทำเว็บโรงแรม,เว็บรองรับมือถือ