ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภทคนไข้และก็วิธีรักษาโรคด่างขาว  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 19, 2019, 03:10:23 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 437
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ชนิดคนไข้และวิธีรักษาโรคด่างขาว

โรคด่าวขาว เป็นโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นมาจากความผิดแปลกของกรรมวิธีการสร้างเซลล์เม็ดสีส่งผลให้เกิดการสั่งสมของสารบางชนิดที่มีฤทธิ์สำหรับการทำลายเซลล์เม็ดสี หรืออาจเป็นเพราะการสร้างภูมิต้านทานที่เปลี่ยนไปจากปกติมีผลทำให้เซลล์เม็ดสีทำลายตนเอง

โรคด่างขาว แบ่งได้ 5 ชนิดอาทิเช่น

รอยขาวบริเวณเดียว (Focal Type) : รูปแบบของผู้เจ็บป่วยกลุ่มนี้จะมีจำนวนรอยขาวเพียงแต่วงเดียวหรือมากยิ่งกว่านั้นในบริเวณเพียงแต่จุดเดียวของร่างกาย โดยส่วนมากจะเกิดในคนอายุน้อย

รอยขาวเป็นกรุ๊ป (Segmental Type) : โดยรอยขาวจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เหมือนเรียงไปตามเส้นประสาทอยู่ฝ่ายเดียวกัน ลักษณะมักจะเกิดในคนอายุน้อย

รอยขาวกระจายตัว (Vulgaris Type) : รอยขาวจะกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยจะลามเยอะขึ้นทำให้รักษาได้ยาก พบมากในคนแก่

รอยขาวที่ปลายนิ้ว (Acrofacial Type) : ผู้ป่วยจะมีรอยขาวเกิดขึ้นที่ปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า แล้วก็รอบริมฝีปาก มักจะลุกลามเยอะขึ้นเรื่อยๆพบกำเนิดในคนแก่

รอยขาวเกือบจะหมดทั้งตัว (Universal Type) : รอยขาวจะกระจัดกระจายอยู่เกือบจะตลอดตัว เหลือสีผิวธรรมดาเพียงนิดหน่อย โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในคนแก่

แนวทางรักษาโรคด่างขาว

ยาใช้ภายนอก : รักษาด้วยการใช้ยาใช้ภายนอกกรุ๊ป Steroid รวมทั้งกลุ่มPsoralen โดยควรใช้ควบคู่ไปกับการเปล่งแสง UV กรุ๊ปCalciportiol กลุ่ม Immunomodulators ตัวอย่างเช่นTacrolimus

กินยา : การรักษาด้วยแนวทางแบบนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีรอยขาวรอบๆกว้าง โดยจะใช้ยากลุ่ม Psoralen ร่วมกับการฉายรังสี UV จะก่อให้คำตอบของการดูแลรักษาดีขึ้น

ส่องแสง UVB : เป็นวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดี แม้กระนั้นต้องทำอย่างต่อเนื่องอาทิตย์ละ 2 ครั้งเป็นเวลา 1-2 ปี เหมาะกับคนไข้ที่มีรอยขาวบริเวณกว้าง รอยขาวรอบๆรอบปากแล้วก็ปลายมือ-เท้า

การเปลี่ยนถ่ายเซลล์เม็ดสี : โดยจะทำการรักษาในบริเวณที่ไม่ตอบสนองต่อการดูแลและรักษาด้วยแนวทางอื่น หรือใช้ร่วมการรักษาด้วยการฉายแสง UV

โรคด่างขาว หากแม้ไม่อันตรายถึงชีวิต แม้กระนั้นคนเจ็บควรดูแลสุขภาพตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้รอยขาวลุกลามไปยังจุดต่างๆของร่างกายมากยิ่งขึ้น


เครดิตบทความจาก : http://vitixskin.lnwshop.com/

Tags : สมุนไพรโรคด่างขาว