ผู้เขียน หัวข้อ: โปงลาง ดนตรีพื้นเมืองอีสาน : FE  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 18, 2019, 03:00:55 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 161
    • ดูรายละเอียด

โปงลาง UFABET ดนตรีประจำถิ่นอีสานจัดว่าจังหวะสำคัญมาก อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกตีใช้ดำเนินทำนองสิ่งเดียวเป็น โปงลาง โปงลางมีพัฒนาการมาจากระฆังแขวนคอสัตว์เพื่อกำเนิดเสียงโปงลางที่ใช้ร้องเพลงอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมี2 จำพวก เป็น โปงลางไม้และก็โปงลางเหล็ก เว็บแทงบอล ภาพที่แสดงเป็น โปงลางไม้ซึ่งมีลูกโปงลางโดยประมาณสิบสองลูกจัดตามลำดับเสียงสูง ต่ำ ใช้เชือกร้อยเป็นแผงระนาด แม้กระนั้นโปงลางไม่ใช้รางเนื่องจากว่ามีความเห็นว่าเสียงดังอยู่แล้ว แต่ว่าเอามาห้อยกับที่ห้อย ซึ่งยึดส่วนปลายกับส่วนโคนให้แผงโปงลางทำมุมกับพื้น 45องศา ไม้ตีโปงลางทำด้วยแก่นไม้มีหัวงอนเหมือนค้อนสำหรับผู้บรรเลงใช้ตีดำเนินทำนอง1 คู่ และก็อีก 1 คู่สำหรับผู้ช่วยใช้เคาะส่งผลให้เกิดเสียงผสานแล้วก็จังหวะตามรูปแบบของเพลงพื้นบ้านอีสานที่มีเสียงผสาน

ผู้พัฒนา นายปลด ฉายรัศมี นักแสดงแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีท้องถิ่น) รายปี พุทธศักราช 2529 ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ได้กระทำการปรับปรุงโปงลางจนกระทั่งมีลักษณะดังเช่นว่าในตอนนี้ โดยได้ปรับปรุงโปงลางขึ้นจากเกราะลอ ซึ่งใช้เคาะส่งสัญญาณในทุ่งนา1

บุญคุณ  ช่วงวันที่ 26 เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2533 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เดินทางไปมาทรงโปงลางที่วิทยาลัยนาฏศิลปจังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งสร้างความปลื้มปิติแก่พลเมืองชาวจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างใหญ่โตที่ได้ได้โอกาสเฝ้าดูบารมี ในตอนที่ทรงโปงลางอันเป็นเครื่องหมายของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ 2

ลายโดดเดี่ยว ลายกาเต้นก้อน (อาจารย์ขจัดปัดเป่า ฉายรัศมี เป็นผู้ประพันธ์)3 ลายลายนกไซบินผ่านทุ่ง