ผู้เขียน หัวข้อ: เสน่ห์ของ กล้องฟิล์ม ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยวางไม่ลง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 11, 2019, 06:25:15 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
    • ดูรายละเอียด

กล้องฟิล์ม หรือ Film Cameraเป็นกล้องยอดนิยมมากในแต่ก่อนจ้ะเนื่องจากกล้องจำพวกนี้ก็คือกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพที่มีการดำเนินงานหลักๆเช่นเดียวกับกล้องถ่ายภาพดิจิตอลในปัจจุบันทุกอย่างก็แค่ในส่วนของการรับภาพกล้องฟิล์มแทนที่จะใช้เซนเซอร์สำหรับการรับภาพก็บางทีก็อาจจะใช้ฟิล์มถ่ายรูปซึ่งเป็นวัสดุที่เคลือบสารไวแสงเอาไว้และสารพวกนั้นจะทำปฏิกิริยาเมื่อโดนแสงทำให้ออกมาเป็นภาพที่พวกเราเห็นการนั้นเองจ้ะแต่ว่าในกระบวนการหลังจากการถ่ายภาพก่อนที่จะออกมาเป็นภาพให้เราได้เห็นก็จะต้องผ่านขั้นตอนการล้างฟิล์มโดยการใช้สารเคมีบางตัวแล้วก็จำต้องทำในห้องมืดเท่านั้น กว่าจะได้ภาพออกมา 1ภาพก็นับว่าจำต้องใช้เวลานาน
 
กล้องฟิล์ม เสน่ห์แบบวินเทจที่กลับมาฮิตอีกครั้ง
  
เพราะฉะนั้นในขณะนี้เมื่อมีเทคโนโลยีด้านกล่องดิจิตอล ซึ่งถูกพัฒนามากเพิ่มขึ้นรวมถึงสมาร์ทโฟนที่แทบจะดีกว่ากล้องถ่ายภาพหลายรุ่น ทั้งยังสามารถถ่ายรวมทั้งกดส่งอัพโหลดขึ้นบน Facebook Instagram ได้อย่างรวดเร็วตอบปัญหากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในขณะนี้ ซึ่งย้ำความทันสมัยรวมทั้งความรวดเร็วสะดวกมากกว่าครั้งก่อนทำให้กล้องฟิล์มเบาๆหายไปจากสาระบบและผู้คนจำนวนมากบางครั้งก็อาจจะลืมไปแล้วว่าในโลกเราเคยมีกล้องฟิล์มอยู่ด้วย การเจริญเติบโตแล้วก็ปรับปรุงของกล้องถ่ายรูปดิจิตอลทำให้ธุรกิจกล้องฟิล์มถ่ายรูป ร้านค้าล้างฟิล์ม ซบเซารวมทั้งถดถอยหายไปตามๆกัน กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปที่พวกเราถือก่อนหน้าเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ตกแต่งร้านกาแฟเครื่องไม้เครื่องมือประดับประดาตู้โชว์ หรือของสะสมสำหรับบางบุคคลที่วันนี้ไม่ได้ใช้งานอีกแล้ว แต่ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงที่กล้องถ่ายภาพดิจิตอลเข้ามาทำหน้าที่แทนกล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูป ยังมีอีกคนจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลกล้องถ่ายรูปฟิล์ม มากยิ่งกว่าการใช้กล้องดิจิตอล เพราะเหตุว่าเสน่ห์ในกล้องฟิล์มที่หาไม่ได้จากกล้องถ่ายภาพดิจิตอลนั่นเองค่ะ ผู้คนจำนวนมากแฮปปี้มีความระทึกใจที่ได้เผ้าคอยที่จะดูรูป รูปผลงานที่ตัวเองถ่ายออกมาจากกล้องถ่ายรูปนับวันรอคอยการล้างฟิล์มอย่างใจสนใจ หลายคนแฮปปี้จากการที่ได้พิถีพิถันสำหรับการ จัดมุม หามุม เอียงกล้องถ่ายรูป มองดูแบบกว่าที่กำลังจะได้รูปงามๆออกมาสัก 1 รูป ในขณะกล้องถ่ายภาพดิจิตอลพวกเราสามารถเลือกที่จะกดชัตเตอร์กี่ร้อยครั้งก็ได้ในภาพมุมเดิมเพื่อจะให้ได้ภาพดีๆหนึ่งภาพแล้วลบไปอีก 99 ภาพถือได้ว่าเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกัน ที่ช่างถ่ายรูปคนไม่ใช่น้อยยังคงเลือกใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปมากกว่ากล้องถ่ายภาพดิจิตอล สำหรับคนไม่ใช่น้อยก็มีเหตุผลที่ยังคงวนเวียนอยู่กับการใช้ Film Camera หรือกล้องฟิล์มนั่นก็คือการที่เราต้องละเอียดลออใช้เวลากับการถ่ายภาพ 1 รูป ใช้สมาธิกับการถ่ายรูปมากเพิ่มขึ้น ภาพที่ได้จากกล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปจึงเป็นภาพที่ทำให้หลายๆคนภูมิใจ แล้วก็เป็นภาพที่มีเสน่ห์ มากยิ่งกว่าการถ่ายภาพฟรุ้งฟริ้งจากกล้องถ่ายภาพ Camera ดิจิตอล และก็จากการที่พวกเราต้องใช้สมาธิใช้เวลาโฟกัสจดจ่ออยู่กับภาพที่จะถ่ายสัก 1 ภาพ ทำให้เราแน่ใจว่าภาพออกมาแล้ว ควรจะเป็นภาพที่ดีที่สุด ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลบภาพ ด้วยเหตุนั้นแล้ว ในการถ่ายภาพ 1 รูปในมุมเดิมเราไม่ต้องลั่นชัตเตอร์ถึงร้อยครั้งเพื่อเลือก 1 รูปที่ยอดเยี่ยมแล้วเสียเวล่ำเวลาลบไปอีก 99 รูป
นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เรื่องมีเหตุมีผลกล้วยๆในด้านความรู้สึก นั่นก็คือถึงแม้กล้องฟิล์มถ่ายรูป Film Camera จะไม่มีความสามารถในด้านใดเลยที่จะเทียบกับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นความคมความใหม่ของสีของฟรุ้งฟริ้งหรือฟีพบร์ต่างๆที่มาพร้อมทั้งกล้องถ่ายรูป แต่ว่าสิ่งเดียวที่ผู้ใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มอยากได้ก็คือการบันทึกความจำจากภาพที่ถ่ายจากที่ที่ไปจากคนที่ไปด้วยเพียงเท่านั้นจ้ะ
จังหวะชัตเตอร์จากกล้องฟิล์ม เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆคนเลือกที่จะใช้กล้องชนิดนี้มากกว่ากล้องถ่ายรูปดิจิตอลเป็นการได้ถ่ายภาพจากกล้องฟิล์มถ่ายรูปเป็นความรู้สึกที่แตกต่างจากการใช้กล้องถ่ายภาพดิจิตอล คือความรู้สึกสำหรับเพื่อการผ่อนคลาย การได้ทำกิจกรรมที่เต็มไปด้วยการใช้สมาธิ เหมือนได้ปล่อยบางสิ่งบางอย่างออกไปหลังจากการลั่นชัตเตอร์คนไม่ใช่น้อยก็เลยพูดว่ากดชัตเตอร์ 1 ครั้งความเครียดก็จางลง 1 คราว แล้วเราก็ลืมความเคร่งเครียดความทุกข์ใจที่เรามีจากการพาตัวเองออกไปภายนอกพร้อมด้วยกล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูป 1 ตัว รวมทั้งกลับบ้านมาพร้อมกับความสบายแล้วก็รอยยิ้ม แม้ว่าจะยังไม่เห็นรูปภาพที่เอามาจากการถ่ายเลยก็ตาม เรื่องที่สำคัญอีกหนึ่งเรื่องก็คือ ทุกคราวในการลั่นชัตเตอร์จากกล้องถ่ายรูปฟิล์ม เราไม่เคยมานั่งคิดหมกมุ่นว่าภาพพวกๆนั้นจะเป็นยังไงสวยงามไหม ต้องถ่ายใหม่ต้องปรับแสงสว่างนั่นจะเบลอตรงนี้จะฟั่นเฟือนรอยยิ้มจะไม่สวยหรืออะไรก็ตามหลังจากผู้กระทำดชัตเตอร์ ทุกคราวเราวางกล้องถ่ายภาพพวกเราจะลืมว่าภาพที่ถ่ายจะคืออะไรดังการได้เอาอะไรบ้างที่อยู่ในตัวเราทิ้งออกไปแล้วไม่เอากลับเข้ามาอีก พูดง่ายๆก็คือ การใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปราวกับเป็นการ สอนให้เรา รู้จักการปล่อยวาง รู้จักการทิ้ง บางอย่าง และไม่ยึดติด รวมทั้งยึดมั่นว่าสิ่งที่ออกมานั้นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมจากที่เราได้ปฏิบัติแล้ว ซึ่งเป็นเหตุผลทั้งความรู้สึกอีกเช่นกันค่ะ

Tags : กล้องฟิล์ม,film camera