ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ที่ดี  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 06:35:39 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 754
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่เราชอบควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังกล่าว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เพราะยังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบันนี้ เวลาพวกเราถ่ายรูป พวกเราต้องใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแต่ 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่สามารถเช็ครูปได้โดยทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนจึงจะรู้ว่ารูปของตัวเองนั้นดีไหมดีอย่างใด นอกเหนือจากนี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตัวเอง ต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเท่านั้น ต่างจากปัจจุบันที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ในทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมาสวย มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างผิดจะต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินความจำเป็นบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกจากจะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรจะมีอะไรบ้างจึงจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรกหมายถึงคุณภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่กล่าวถึงแล้วควรมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินไป หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้ความสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยปรับให้ได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจึงนำไปปรับแต่ง เพราะว่าโดยปกติกล้องแต่ละแบรนด์จะให้สีในรูปภาพถ่ายต่างกัน กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าผู้ครอบครองภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับปรุงแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามความอยากได้แล้ว แม้นำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้ง่ายๆ
หลักการที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปบ้าไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในขณะกระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ ชอบผลิตจากอุปกรณ์คุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงกับขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรจะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักหน่อย เพื่อให้คงจะภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปเสียก่อน
แนวทางท้ายที่สุดในการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพหมายถึงจำเป็นต้องสำรวจว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เหตุเพราะในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย ด้วยเหตุนั้นจึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากว่าถ้ายังฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที ดังเช่น ถ้าหากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะมีการสติไม่ดีจนเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้รูปดังที่กล่าวมาแล้วเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งหมด เราไม่ควรละเลยหลักการข้อใดข้อหนึ่งไป หากเรารู้จักจัดเตรียมและปฏิบัติตัวตามหลักทฤษฎีทั้ง 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่เราต้องการล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ผู้ใดกันเห็นก็จำเป็นต้องชมอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือฝีมือสำหรับในการถ่ายภาพของตน ขอให้มานะถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจทั้งต่อตนเองรวมทั้งคนที่ได้ดู
.
เครดิตบทความ
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา