ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จะแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 03:14:43 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1151
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั้งโลก และก็เป็นแมวที่ค่อนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ดูงาม สง่า และก็ที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุดชนิดหนึ่งในโลกก็ว่าได้ รวมทั้งสหายๆผู้คนจำนวนมากนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวอิหร่าน นอกเหนือจากรูปร่างลักษณะของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็คงจะต้องสารภาพเรื่องนิสัย ของแมวอิหร่านที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักเป็นที่สุด
สำหรับสหายๆที่เลี้ยงแมวจำพวกนี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนสนิทเลี้ยงอยู่ ก็น่าจะพอรู้ๆกันอยู่นะคะว่าแมวประเภทนี้มองน่ารักขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละขา
ตอนนี้ เราลองมารู้จักแมวพันธุ์นี้ กันอย่างถี่ถ้วนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนะคะ ว่ามีอะไรน่าดึงดูด รวมทั้งเพียงพอจะเป็นความรู้ให้สหายๆได้บ้างนะคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาทดลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวอิหร่านเป็นแมวพันธุ์ขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร อันที่จริงแล้วถ้าเกิดนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย ได้แก่แมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวอิหร่านนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างชาติสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย แล้วก็เสื้อแมว
แมวอิหร่านมาจากไหน
แมวอิหร่าน มีที่มาตามชื่อกันเลยค่ะ คือมาจากแถบหรือดินแดนอิหร่าน ซึ่งมีประเทศตุรกี รวมทั้งประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นสาเหตุของแมวประเภทนี้
มาได้อย่างไร
แมวอิหร่าน มาจากกองคาราวาน การค้าขายในสมัยก่อน ที่มีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากแถบอิหร่านมาขายในไทย แล้วก็ได้มีการนำแมวจำพวกนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวอิหร่านมีทั้งปวงในโลกนี้ทั้งหมด 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่ต่างกันออกไป อาทิเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยอะไรบางอย่าง รวมทั้งบางสายสชนิดก็มีการผสมกับแมวไทยข้ามสายพันธุ์ ได้แก่สายพันธุ์ Himalayan ฯลฯ

 
เลี้ยงยังไง
การเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ จะต้องชุบเลี้ยงเป็นพิเศษ เพราะเหตุว่าเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างแดน ด้วยเหตุผลดังกล่าวเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ นอกจากนั้น เรื่องของกินของแมวประเภทนี้ด้วย เนื่องมาจากแมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ค่อนข้างจะรักความสะอาดอย่างใหญ่โต เป็นจะเลียขนตนเองอยู่ตลอดระยะเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย แล้วก็เล็กน้อยจะลงสู่กระเพาะของกิน ทำให้จะต้องทานอาหารที่ย่อยได้อย่างไม่ยากเย็นเนื่องด้วยมีขนบางส่วนลงไปยังกระเพราะด้วยนั่นเอง
ราคาแพงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำต้องกล่าวว่าค่าจ้างค่อนข้างจะสูงกว่าแมวชนิดอื่นๆคือค่าตอบแทนจะเริ่มที่หลักพัน จนกระทั่งหลักแสนกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ และก็ลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะกับเพื่อนพ้องๆที่ถูกใจแมวและก็ชอบแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนฝูงที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือพึงพอใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากมายก็น้อยนะคะ

เครดิต : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : ชุดแมว