ผู้เขียน หัวข้อ: สารคดี ต่างประเทศ แหล่งความรู้ที่เราหาได้แบบง่ายๆ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2018, 01:15:44 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกับสารคดีแนวสำรวจโลก กันมาบ้าง เพราะมันมีการออกฉายในเมืองไทยค่อนข้างมากและเป็นเรื่องที่คนไทยสนใจ อาจเป็นเพราะ สารคดีเหล่านี้เป็นของต่างประเทศ การไปสำรวจในพื้นที่ต่างๆ ก็แตกต่างจากพื้นที่ในประเทศไทย อีกทั้งยังมีเรื่องของสัตว์วัฒนธรรมมาประกอบด้วย ทำให้คนไทยชื่นชอบ และอยากจะให้เด็กมีโอกาสได้ดู เนื่องจาก สารคดีเหล่านี้มันแฝงไปด้วยความรู้ต่างๆที่เราสามารถเอามาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นแล้วยังทำให้เราฉลาดมากขึ้นด้วย
การที่เราบอกว่า สารคดีทำให้เราฉลาดขึ้น นั่นเป็นเพราะว่า มันไม่ได้มีแต่เรื่องของสำรวจโลกนั่นเอง ยังจะมีพวกวิทยาศาสตร์ ความรู้รอบตัวต่างๆ บางคนดูสารคดีต่างประเทศที่เป็นภาษาอังกฤษ ยังจะได้เรื่องของการฝึกภาษาอีกด้วย หลายคนอาจจะมีความคิดว่า แล้วเมืองไทยไม่มีสารคดีพวกนี้บ้างเลยเหรอ คำตอบคือ เมืองไทยเองก็มีการถ่ายทำสารคดีมากมาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแนวท่องเที่ยวมากกว่า เพราะสารคดีแนวอื่นๆ มันไม่ทำเงินอีกทั้งยังต้องใช้งบประมาณในการลงทุนที่สูงมาก
ด้วยเหตุนี้ สารคดีต่างประเทศ จึงได้รับความนิยมในเมืองไทย มากกว่าสารคดีไทย เพราะเมื่อคุณเปรียบเทียบระหว่างสองเรื่องที่เป็นแนวเดียวกัน จะเห็นว่า ของต่างประเทศทำได้ดีกว่ามากในเรื่องของรายละเอียด ดังนั้นแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมคนไทยถึงไม่นิยมสารคดีไทย แต่ไม่ว่าจะเป็นสารคดีของที่ไหน ก็ล้วนแล้วแต่แฝงไปด้วยความรู้ทั้งนั้น เราก็เลือกเอาได้ว่าอยากจะดูเรื่องอะไร
http://rxonlinepharmacy-avoided.com