ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คืออะไร ลองดูข้อมูลสิจ๊ะ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 10, 2019, 08:29:18 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 187
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

3D Printer - เทคโนโลยีการสร้างยุค 4.0​
     เครื่อง 3D Printer เป็นเทคโนโลยีการผลิตซึ่งสามารถแปลงข้อมูลดิจิติล หรือแบบจำลอง 3 มิติ ที่ผลิตขึ้น ให้เปลี่ยนเป็นผลงานจริงซึ่งสามารถจับต้องได้ โดยหลักการของเครื่องคือการเติมเนื้อวัสดุ (additive) ครั้งละชั้น (layer by layer) จนได้ตามแบบที่ปรารถนา ซึ่งไม่เหมือนกับกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมดังเช่น เครื่องกลึง เครื่องกัด เครื่องตัด หรือเครื่อง CNC ที่มักใช้การตัด หรือนำเนื้อสิ่งของออก (subtractive) ฉะนั้นอุปกรณ์ที่ใช้และก็สูญเสียสำหรับในการผลิตจึงน้อยกว่ามากมาย รวมถึงการใช้แรงงานของเครื่องที่ใช้เวลาสำหรับเพื่อการทำความเข้าใจน้อยกว่ามาก เพราะฉะนั้นเราจึงมองเห็นประเทศในฝั่งตะวันตกสนับสนุนให้มีการใช้ตั้งแต่การเล่าเรียนเครื่องพิมพ์ 3 มิติขั้นพื้นฐาน


 
ดูรายละเอียดสินค้า เครื่องพิมพ์ 3D https://www.sync-innovation.com

คุณประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนจากเครื่อง 3D Printer เป็น ผู้ใช้สามารถสร้างหรือประดิษฐ์สิ่งของ อะไหล่ องค์ประกอบต่างๆได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งโรงงานร้านค้าที่รับผลิต โดยความถนัดที่ควรจะมีคือการผลิตหรือเขียน แบบจำลอง 3 มิติ ขึ้นมา โดยใช้โปรแกรมต่างๆซึ่งตอนนี้มีทั้งยังฟรีรวมทั้งเสียตังค์ รวมถึงเป้าประสงค์ของโปรแกรมที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น งานปั้นสิ่งมีชีวิต การเขียนแบบศิลปะ สถาปัตยกรรม หรืองานทางวิศวกรรม เครื่องพิมพ์ 3D เป็นต้นจุดเด่นของเทคโนโลยี 3D Printing

     1. เงินลงทุนการสร้างต่ำ รองรับการสร้างงานต้นแบบหรือผลิตจำนวนน้อย
ปัจจุบันนี้เครื่อง 3D Printer แพงถูกลงมาก จนกระทั่งคนทั่วๆไปสามารถหาซื้อได้ อีกทั้งการซื้อจากโรงงานโดยตรงผ่าน Alibaba Lazada Aliexpress หรือตัวแทนจำหน่ายในไทย ทำให้กรรมวิธีการผลิตองค์ประกอบต่างๆไม่จำกัดอยู่แต่ในโรงงานผลิต ซึ่งส่วนมากรับเฉพาะการสร้างมากมาย (Mass production) ถ้าเกิดเป็นคนทั่วไป หรือยังเป็นแค่งานต้นแบบ (Prototype) คงไม่สามารถที่จะสั่งผลิตได้ เว้นแต่ตัวเครื่องแล้ว สิ่งของในตอนนี้ทั้งยังแบบ Filament หรือ Resin ก็แพงถูกลง แล้วก็ทรัพย์สมบัติที่นานาประการตามความปรารถนา ด้วยเหตุนั้นเทคโนโลยี 3D Printing ก็เลยมีใช้ในทุกระดับตั้งแต่คนทั่วๆไป จนถึงไปถึงโรงงานขนาดใหญ่     2. อิสระด้านการวางแบบผลิตภัณฑ์​
เทคโนโลยี 3D Printing เป็นการผลิตแบบเพิ่มเติมเนื้ออุปกรณ์เข้าไป ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยไม่ต้องคิดถึงรายละเอียดที่สลับซับซ้อนข้างในชิ้นงาน ซึ่งต่างจากการผลิตทั่วไป 3D Printerที่ทำได้เฉพาะผิวภายนอก หรือจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรที่ราคาแพงมากถึงจะผลิตได้ ตัวอย่างเช่น CNC 5 แกน ในขณะที่เครื่อง 3D Printer ไม่มีข้อจำกัดดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น


     3. การดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขงาน​
เพราะว่าการพิมพ์ 3 มิติ คือการสร้างชิ้นงานครั้งละชิ้น โดยใช้แนวทางเพิ่มเติมเนื้อวัสดุ ด้วยเหตุนี้สามารถที่จะผลิตผลงานจำนวนไม่น้อย ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดเล็กๆแต่ละชิ้นให้ไม่เหมือนกันโดยที่เงินลงทุนไม่เปลี่ยนแปลง ดังเช่น ป้ายชื่อ ขนาดเกลียว หรือแม้กระทั่งสีของชิ้นงาน ที่เปลี่ยนแปลงได้ตามปรารถนาวิธีทำงานของเครื่อง 3D Printer

     1. การผลิตแบบจำลอง 3 มิติ (3D modelling)​
เป็นขั้นตอนเริ่มของการใช้แรงงาน โดยใช้โปรแกรมทางคอมพิวเตอร์หรือ CAD เขียนแบบผลงานออกมาเป็น 3 มิติ ตามขนาดรวมทั้งรูปร่างที่ปรารถนา ซึ่งตอนนี้สามารถหาโปรแกรมฟรีแวร์รวมทั้งราคาถูกได้ง่ายมาก ตัวอย่างเช่น Autodesk Fusion 360, Blender, TinkerCAD หลังจากนั้นก็เลยเซฟหรือ export เป็นไฟล์ 3 มิติ ที่ใช้กันทั่วไปเป็นสกุล .stl หรือ .obj เพื่อใช้งานถัดไป

     2. การสไลด์แบบจำลอง 3 มิติ (Slicing)
ขั้นตอนนี้เป็นการนำแบบจำลอง 3 มิติ ที่ผลิตขึ้น มาแบ่งเป็นชั้นๆตามความละเอียดที่เครื่องแล้วก็เทคโนโลยีรองรับ ดังเช่น เทคโนโลยี FDM 3D Printing อยู่ที่ราวๆ 50-300 ไมครอน (0.05-0.3 mm) หรือแบบเรซินอยู่ที่ 25-100 ไมครอน (0.025-0.1 mm) รวมไปถึงกำหนดค่าตัวแปรอื่นๆที่เกี่ยวโยง ดังเช่น ความเร็วสำหรับเพื่อการพิมพ์ อุณหภูมิ การสร้าง support โดยไฟล์ที่ได้จากการสไลด์ส่วนมากจะเป็นสกุล .Gcode ราวกับเครื่อง CNC หรือเป็นชื่อสกุลอื่นๆที่เข้ารหัสเฉพาะเครื่อง

     3. การพิมพ์ 3 มิติ (Printing)
ขั้นตอนนี้เป็นนำไฟล์ที่ได้จากการสไลด์ในข้อที่ 2 มาป้อนให้กับตัวเครื่อง 3D Printer เพื่อเริ่มต้นการพิมพ์

     4. การตกแต่งชิ้นงานหลังการพิมพ์ (Post processing)
ขั้นตอนสุดท้ายคือการตกแต่งผลงานข้างหลังการพิมพ์ ซึ่งผู้ใช้สามารถที่จะขัด (Polishing) ทำสี (Painting) หรือนำงานหลายๆชิ้นมาประกอบหรือติดกาวเข้าด้วยกัน โดยแต่ละเทคโนโลยีของเครื่อง 3D Printer ก็จะมีขั้นตอนที่ไม่เหมือนกันออกไป     สิ่งของสำหรับเครื่อง 3D Printer
วัสดุที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีทั้งยังพลาสติก (Polymer) เรซิน (Resin) โลหะ (Metal) เซรามิกส์ (Ceramic) ปูน (Cement) ซิลิโคน รวมถึงอุปกรณ์ชีวภาพอย่างเยื่อหรือที่เรียกกันว่า “BioInk” แต่โดยทั่วไปแล้ว จะคือเครื่องที่ใช้เส้นพลาสติก (Filament) เป็นส่วนมาก เพราะเป็นเครื่องที่นิยมใช้กันเยอะที่สุด
 
ที่มา บทความเครื่องพิมพ์ 3 มิติ https://www.sync-innovation.com

Tags : เครื่องพิมพ์ 3 มิติ