พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 13, 2017, 04:43:49 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 86
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่ผู้ออกแบบเว็บไซต์จำเป็นที่จะต้องตระเตรียมก่อนการดีไซน์จริง


แนวทางการเขียนเว็บไซต์
การพัฒนาเว็บไซต์ให้มีข้อมูลรวมทั้งเนื้อหาที่ครบและครอบคลุมกับสิ่งที่มีความต้องการ เว็บไซต์มีความสวย อีกทั้งง่ายต่อการดูและเปลี่ยนแปลงข้อมูลในวันหลังนั้น ต้องมีการวางเป้าหมายในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้เป็น

1. ระบุวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ การออกแบบเว็บไซต์ ควรเริ่มจากการกำหนดเป้าประสงค์ให้เห็นภาพแจ้งชัดว่าอยากได้นำเสนอหรืออยากได้ให้เกิดผลอะไร เมื่อรู้วัตถุประสงค์และก็จะสามารถระบุรายละเอียดเพิ่มเติมที่เกี่ยวได้ ดังเช่นว่าลักษณะเค้าหน้าและก็สีสันของเว็บเพจ


2. กำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย เมื่อทราบจุดประสงค์ของการออกแบบเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการกำหนดกรุ๊ปผู้ชมแผนการที่จะเข้าชมและก็ใช้บริการเว็บไซต์นี้เพื่อทำเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของคนพวกนี้สูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก รวมทั้งเทคโนโลยีที่เอามาสนับสนุนการสร้างเว็บไซต์


3. เตรียมแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการสร้างเว็บไซต์ เพราะฉะนั้นผู้ทำเว็บไซต์จึงจึงควรรู้ดีว่าจะต้องนำข้อมูลจากแหล่งใดบ้าง เพื่อให้ข้อมูลบนเว็บสมบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่ต้องมีในเว็บไซต์
การศึกษาเล่าเรียนแบบอย่างจากเว็บทั่วๆไป จะช่วยทำให้พวกเราแลเห็นว่าในเว็บของพวกเราจะต้องมีรายละเอียดอะไรบ้างอย่างไรก็ตามรายละเอียดต่างๆบนเว็บไซต์นั้นไม่มีกฎระเบียบที่เป็นมาตรฐานตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะนำเสนอแล้วก็จุดแข็งที่พวกเราอยากให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์แตกต่างออกไป แต่สำคัญๆสำคัญแล้ว พอสรุปได้ว่าข้อมูลเบื้องต้นที่จะต้องมีในเว็บไซต์ควรมี

1. เนื้อหาเกี่ยวกับบริษัท องค์กร หรือผู้จัดทำ (About Us) คือข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของเว็บ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ดีว่าเราเป็นผู้ใดกัน มาจากไหน รวมทั้งอยากได้พรีเซ็นท์อะไรดังเช่น เป้าหมายของเว็บ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน ฯลฯ


2. รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการ(Product/Service Information) คือข้อมูลหลักที่พวกเราพรีเซนเทชั่นในเว็บไซต์ ซึ่งถ้าเป็นเว็บทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บของเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ แต่ถ้าเกิดเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย และก็การเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อให้ได้รายละเอียดอื่นๆ


3. ข้อมูล (News / Press Release) อาจเป็นข่าวสารที่อยากส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อรับทราบการเคลื่อนที่เกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บของพวกเรา ยกตัวอย่างเช่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์เมนส์ หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)ปัญหาคำตอบมีความสำคัญ เนื่องจากผู้เข้าชมบางส่วนบางทีอาจไม่เข้าใจข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากได้ซักถามการติดต่อทางอีเมล์หรือหนทางอื่น ถึงแม้จะทำเป็นแต่ว่าเสียเวลาโดยเหตุนั้นเราควรเดาหรือรวบรวมคำถามที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ในทันที นอกนั้น อาจมีกระดานสนทนาสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์รอตอบคำถาม และอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อผู้เข้าชมเว็บของพวกเราที่เกิดปัญหา หรืออยากไต่ถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อกับเราได้ ควรจะระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมถึงอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จำต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยปกติ หน้าเว็บเพจจะแบ่งออกเป็นส่วนหลักๆดังต่อไปนี้คือ

1. ท่อนหัว (Page Header) อยู่ตอนข้างบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นรอบๆที่สำคัญที่สุด เนื่องจากว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บจะเห็นก่อนรอบๆอื่น ส่วนมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญแล้วก็ระบบนำทาง

2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) อยู่ตอนกลางหน้า ใช้แสดงรายละเอียดด้านในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยใจความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และอื่นๆบางครั้งบางคราวเมนูหลักหรือเมนูเฉพาะกลุ่ม อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ทางซ้ายมือสุด เนื่องมาจากผู้เข้าชมจะเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจส่วนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางภายในเว็บไซต์แบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆยิ่งไปกว่านี้ก็อาจจะมีชื่อของเจ้าของเว็บ ใจความแสดงลิขสิทธิ์ รวมทั้งอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บ


4. แถบข้าง (Side Bar) ปัจจุบันนี้จะนิยมออกแบบข้างๆของหน้าเว็บเพจให้น่าดึงดูด เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์ชี้แนะเกี่ยวกับบริการของเว็บ เป็น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ผู้เขียนเว็บไซต์

Tags : รับทำเว็บราคาถูก,เว็บรองรับมือถือ