ผู้เขียน หัวข้อ: LabVIEW คืออะไร? ประโยชน์และการใช้งาน LabView  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 03, 2017, 08:00:25 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

LabVIEW คืออะไร? ประโยชน์และการใช้งาน LabView
          LabVIEW เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระบบวิศวกรรมสำหรับแอพพลิเคชันที่อยากได้การทดสอบการประมาณแล้วก็การควบคุมโดยสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์แล้วก็ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
 
LabVIEW คือ Dataflow programming
           ภาษาโปรแกรมที่ใช้ใน LabVIEW ชื่อ G คือภาษาการเขียนโปรแกรม dataflow การปฏิบัติการจะถูกกำหนดโดยองค์ประกอบของแผนภาพแบบกราฟิก (รหัสที่มาที่ไป LabVIEW) ซึ่งคนที่มีหน้าที่เขียนโปรแกรมเชื่อมต่อโหนดฟังก์ชันต่างๆโดยการวาดเส้นลวด สายกลุ่มนี้แพร่ตัวแปรและก็โหนดอะไรก็แล้วแต่สามารถดำเนินงานได้ทันทีที่ข้อมูลอินพุตทั้งสิ้นพร้อมใช้งาน ด้วยเหตุว่าอาจเป็นเช่นนี้สำหรับโหนดหลายตัวพร้อมกัน G สามารถปฏิบัติงานแบบขนานได้โดยกำเนิด ฮาร์ดแวร์แบบมัลติโพรเซสสิงและก็มัลติเธรดจะถูกเอาเปรียบโดยตัวกำหนดเวลาในตัวซึ่ง multiplexes เธรดของระบบปฏิบัติการหลายตัวผ่านโหนดที่พร้อมสำหรับเพื่อการดำเนินการ
 


 
LabView คือ Graphical programming
 
           LabVIEW รวมการสร้างอินเทอร์เฟซผู้ใช้ (แผงด้านหน้าที่เรียกว่า) ลงในวัฏจักรการพัฒนา โปรแกรมย่อยของโปรแกรม LabVIEW เรียกว่าเหมือนเครื่องมือ (VIs) แต่ละชุดมีส่วนประกอบสามส่วนคือแผนภาพบล็อกแผงด้านหน้าแล้วก็แผงตัวเชื่อมต่อ ส่วนสุดท้ายใช้แทน VI ในแผนภาพบล็อกของ VI เรียกว่า VI แผงด้านหน้าสร้างขึ้นโดยใช้ปุ่มควบคุมแล้วก็ไฟแสดงสถานะ การควบคุมเป็นปัจจัยสำหรับการผลิต: อนุญาตให้ผู้ใช้คีย์ข้อมูลไปยัง VI ตัวบ่งชี้ได้ผลลัพธ์: พวกเขาระบุหรือแสดงผลลัพธ์ตามปัจจัยที่ใช้ในการผลิตที่กำหนดให้กับ VI แผงด้านหลังซึ่งเป็นแผนภาพบล็อกมีรหัสต้นฉบับแบบกราฟิก วัตถุทั้งผองที่วางอยู่บนแผงข้างหน้าจะปรากฏที่แผงด้านหลังเป็นขั้วต่อ แผงข้างหลังยังมีโครงสร้างและฟังก์ชันที่ปฏิบัติภารกิจควบคุมรวมทั้งจัดหาข้อมูลให้กับตัวบ่งชี้ ส่วนประกอบและฟังก์ชั่นสามารถพบได้ในแผงฟังก์ชั่นและก็สามารถวางไว้ที่แผงด้านหลังได้ การควบคุมตัวบ่งชี้องค์ประกอบแล้วก็หน้าที่รวมกันจะเรียกว่าโหนด โหนดเชื่อมต่อกันโดยใช้สายดังเช่นตัวควบคุมสองตัวรวมทั้งตัวบ่งชี้สามารถต่อสายไปยังฟังก์ชันเพิ่มได้เพื่อให้ตัวบ่งชี้แสดงผลรวมของตัวควบคุมทั้งคู่ ด้วยเหตุนี้อุปกรณ์เปรียบเสมือนสามารถเรียกใช้เป็นโปรแกรมได้โดยใช้แผงด้านหน้าเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้หรือเมื่อลดลงเป็นโหนดลงในแผนภาพบล็อกแผงด้านหน้าจะกำหนดอินพุทแล้วก็เอาท์พุทสำหรับโหนดผ่านบานหน้าต่างตัวเชื่อมต่อ ซึ่งแสดงว่าแต่ละ VI สามารถทดสอบได้ง่ายก่อนจะถูกฝังเป็นโปรแกรมย่อยในโปรแกรมขนาดใหญ่
 
           กรรมวิธีแบบกราฟิกยังช่วยให้โปรแกรมสร้างโปรแกรมโดยการฉุดแล้วก็วางการแสดงวัสดุอุปกรณ์เสมอเหมือนห้องปฏิบัติการเปรียบเสมือนที่คุ้นเคยอยู่แล้ว สิ่งแวดล้อมการเขียนโปรแกรม LabVIEW พร้อมทั้งแบบอย่างรวมทั้งเอกสารประกอบทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการสร้างแอพพลิเคชันขนาดเล็ก นี่เป็นข้อเด่นในด้านหนึ่ง แต่ว่ายังเกิดอันตรายที่บางทีอาจประเมินความเชี่ยวชาญที่จำเป็นต้องในการทำโปรแกรม G ที่มีคุณภาพสูง สำหรับอัลกอริทึมที่สลับซับซ้อนหรือโค้ดขนาดใหญ่สิ่งสำคัญคือโปรแกรมเมอร์จะมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับไวยากรณ์ LabVIEW พิเศษรวมทั้งส่วนประกอบของการจัดการหน่วยความจำ ระบบการพัฒนา LabVIEW ที่ทันสมัยที่สุดมีความเข้าใจสำหรับการสร้างแอ็พพลิเคชันแบบสแตนด์อะโลน นอกเหนือจากนี้ยังสามารถสร้างแอ็พพลิเคชันแบบกระจายซึ่งสื่อสารโดยใช้โมเดลเซิร์ฟเวอร์แบบไคลเอ็นต์และก็ทำให้ใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะลักษณะขนานของ G. "SC-2075 ประกอบด้วย แอลอีดี หลายตัวซึ่งสามารถเปิดหรือปิดได้ . LED เป็นไดโอดส่องแสง วัตถุประสงค์ของ แอลอีดี คือการเป็นแหล่งกำเนิดแสงชนิดกึ่งตัวนำ LED ใช้ตรรกะเชิงลบ สายออกสามารถบ่งบอกถึงโดยใช้ศูนย์รวมทั้งคนที่จะแบ่งสวิทช์ที่กำลังเปิดหรือปิด "0" แปลว่าสวิตช์ปิดอยู่ขณะที่ "1" กล่าวว่าสวิตช์เปิดอยู่ "
   
ข้อดี และ ประโยชน์ของ LabView
 
           ประโยขน์อีกประการหน่ึงในการหน่ึงของการใช้คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่สำหรับใช้ในการวัดก็คือ สามารถที่จะนำมาใช้ทำเป็น Data Logger แล้วก็ PLC (Programmable Logical Controlled) ได้พร้อมซ่ึงโดยทั่วไปแล้วระบบควบคุมมกัจะไม่มีในวัสดุวดัจริงข้นั พ้ืนฐาน หรือ Data Logger แมจ้ะเก็บขอ้มูลได้แต่การออกคำสั่งปฏิบัติงานกับเครื่องไม้เครื่องมือตัวัอื่น จะมีความยุ่งยากในการออกคำสั่งมาก


Interfacing to devices


LabVIEW มีการเกื้อหนุนอย่างมากมายสำหรับในการเชื่อมต่อกับเครื่องไม้เครื่องมือเครื่องไม้เครื่องมือกล้องถ่ายภาพแล้วก็เครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆผู้ใช้จะติดต่อกับอุปกรณ์โดยการเขียนคำบัญชาบัสโดยตรง (USB, GPIB, Serial) หรือใช้ไดรเวอร์เฉพาะระดับสูงซึ่งให้บริการโหนดฟังก์ชัน LabVIEW ดั้งเดิมสำหรับการควบคุมเครื่องไม้เครื่องมือ


Code compiling


LabVIEW ประกอบด้วยคอมไพเลอร์ที่สร้างโค้ดเนมสำหรับแพลตฟอร์ม Sunil ของ CPU นี้ช่วยทำให้คุณภาพการทำงาน รหัสแบบกราฟิกจะแปลเป็นรหัสเครื่องทำการโดยการตีความหมายของไวยากรณ์และการคอมไพล์ ไวยากรณ์ LabVIEW มีการบังคับใช้อย่างเคร่งครัดในระหว่างแนวทางการปรับแต่งและก็เก็บลงในโค้ดของเครื่องที่ดำเนินการได้เมื่อได้รับการร้องขอให้รันหรือเมื่อบันทึก ในกรณีข้างหลังไฟล์ปฏิบัติการรวมทั้งซอร์สโค้ดจะรวมอยู่ในไฟล์เดียว รันไทม์จะดำเนินการโดยใช้เครื่องมือรันไทม์ LabVIEW ซึ่งมีรหัสที่ผลิตขึ้นมาก่อนเพื่อทำงานทั่วไปที่ระบุโดยภาษา G เครื่องไม้เครื่องมือรันไทม์ช่วยลดเวลาในการคอมไพล์รวมทั้งให้อินเตอร์เฟซที่สอดคล้องกับระบบปฏิบัติการต่างๆระบบกราฟิกองค์ประกอบฮาร์ดแวร์ ฯลฯ สภาพแวดล้อมรันไทม์ทำให้โค้ดเป็นแบบพกพาข้ามแพลตฟอร์ม โดยธรรมดารหัส LabVIEW อาจดำเนินการได้ช้ากว่ารหัส C ที่เก็บไว้แม้ว่าความแตกต่างชอบขึ้นอยู่กับการเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแกรมมากยิ่งกว่าความเร็วสำหรับเพื่อการประเมินผลโดยเนื้อแท้


Large libraries


ห้องหนังสือเยอะมากๆที่มีฟังก์ชั่นการเก็บข้อมูลการผลิตสัญญาณคณิตศาสตร์สถิติสัญญาณการวิเคราะห์ อื่นๆอีกมากมาย พร้อมทั้งฟังก์ชันต่างๆเป็นต้นว่าการรวมฟิลเตอร์รวมทั้งพรสวรรค์อื่นๆที่เกี่ยวเนื่องกับการจับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ฮาร์ดแวร์ อย่างมาก ยิ่งไปกว่านี้ LabVIEW ยังมีส่วนประกอบกิจการออกแบบโปรแกรมแบบใจความชื่อ MathScript พร้อมฟังก์ชันเสริมเติมสำหรับเพื่อการประเมินผลสัญญาณการวิเคราะห์และก็เลขคณิต MathScript สามารถรวมเข้ากับการเขียนโปรแกรมกราฟิกโดยใช้ nodes ของสคริปต์รวมทั้งใช้ไวยากรณ์ที่เข้ากันได้โดยปกติกับ MATLAB


Parallel programming


LabVIEW เป็นภาษาที่มีการใช้งานด้วยกันโดยเนื้อแท้ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นมากที่จะทำโปรแกรมหลายงานที่จัดการแบบขนานผ่านทางแบบมัลติเธรด ได้แก่การดำเนินงานนี้ทำได้โดยง่ายโดยการวาดเส้นคู่ขนานในตอนที่ลูปแล้วก็นี่มีคุณประโยชน์อย่างมากสำหรับระบบอัตโนมัติของระบบทดลองซึ่งโดยปกติจะใช้กระบวนการต่างๆเป็นต้นว่าการทดสอบการจัดลำดับการบันทึกข้อมูลรวมทั้งการเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์แบบขนาน


User community


LabVIEW Student Edition ต้นทุนต่ำมีจุดมุ่งหมายเพื่อสถาบันการศึกษาเพื่อการเล่าเรียน นอกเหนือจากนั้นยังมีกลุ่มผู้ใช้ LabVIEW ที่ใช้งานอยู่ซึ่งสื่อสารกันผ่านทางรายนามคนรับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (กลุ่มอีเมล) และก็ฟอรัมอินเทอร์เน็ต

 
WEB : labview คือ[/i][/b]

 
อ้างอิง 
 
 
 

Tags : labview คือ,labview คืออะไร,การใช้งาน labview